Hỏi gì – Đáp nấy: Giảm cân thế nào cho an toàn?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

1.         Nhịn ăn sao vẫn béo: “Tôi đã “nhịn” khá nhiều bữa, kiêng khác nhiều món đặc biệt là các món liên quan tới mỡ gần năm nay nhưng vẫn không giảm được ký lô nào là vì sao?”

Giảm cân khoa học, giảm cân bền vững là rất quan trọng, cần tuân theo quy trình và nguyên tắc chặt chẽ mới đạt kết quả.

Bạn đã nhịn nhiều lần, kiêng nhiều món nhưng không giảm cân, có thể do bạn hoặc chưa hiểu đúng hoặc thực hiện chưa đúng phương pháp giảm cân khoa học. Ví dụ giảm chưa đủ lượng calo cần thiết, chưa đủ thời gian thực hiên chế độ ăn kiêng, ăn kiêng vài bữa rồi lại ăn tăng bữa khác, vận động chưa đủ cường độ, thời gian….

Tóm lại giảm cân không phải là một biện pháp tùy hứng.

 

2.         Làm sao để giảm mỡ bụng?: “Con năm nay 16 tuổi, nặng 50kg, mỡ bụng con rất nhiều. Con muốn giảm cân thì con phải làm những gì thưa bác sĩ? Mỗi sáng con đạp xe đi học gần 4km, đó có được coi là tập thể dục không?”

Giảm cân đã khó, giảm mỡ mỡ bụng còn khó hơn, cần phải theo một quy trình khoa học. Nếu thực hiện không đúng, bạn có nguy cơ giảm khối nạc, khối cơ trước khi giảm mỡ, cơ bị teo trước mà mỡ bụng vẫn còn.

Tập thể thao, đạp xe là một biện pháp quan trọng  kết hợp cùng chế độ ăn giảm cân. Cần nhớ để giảm mỡ, tập thể dục phải đủ cường độ ở mức vừa, thời gian phải trên 60 phút/ngày, tốt nhất phải tập đều hàng ngày hoặc tối thiểu 3 lần/tuần. 

Bạn cần trực tiếp tới khám tại VIAM đề được đánh giá và kiểm tra chi tiết về các vấn đề liên quan, lên thực đơn ăn giảm cân, giảm mỡ một cách khoa học, phù hợp với mục tiêu mong muốn.

Trong khi chờ đợi chưa tới VIAM, bạn có thể tham khảo các thông tin về ăn uống giảm cân tại  website của viện y học ứng dụng.

3.         Thực đơn giảm cân nhanh như thế nào?: Em sinh năm 1994, giới tính là nữ, hiện đang là sinh viên. Em cao 1,56m, nặng 62kg. Em muốn giảm cân theo cách nhanh nhất để cải thiện vóc dáng cho bản thân. Bác sĩ có thể cho em một thực đơn tham khảo không ạ? Em muốn giảm 15kg, hiện tại em ít vận động. Em có nên giảm cân bằng cách chỉ ăn trái cây không? Mong bác sĩ trả lời giúp em.

Với cân nặng và chiều cao hiện tại. BMI của em là 25,5, thuộc mức thừa cân nhẹ.

Về mặt sức khỏe: em không cần thiết phải giảm nhiều cân như vậy, tuy nhiên với mong muốn giảm 15 cân để có vóc dáng đẹp (BMI=19,3), em cần thực hiện theo quy trình khoa học sau đây:

 • Cần lập kế hoạch về thời gian giảm trong vòng 4-5 tháng, mỗi tháng giảm 3-4kg
 • Chia ra 3 giai đoạn giảm ăn, mỗi giai đoạn kéo dài 2-4 tuần để thích nghi:
  • Giảm ít: giảm 500 Kcal/ngày (2 tuần đầu)
  •  Giảm vừa: giảm 700Kcal/ngày (4 tuần tiếp)
  •  Giảm nhiều: giảm 1000 Kcal/ngày (những tuần sau)
  •  Duy trì ở mức 900-1000Kcal/ngày cho giai đoạn tiếp theo
 • Cắt giảm lượng đường, bột. Ăn đủ 3 bữa chính, mỗi bữa khoảng lưng bát cơm.
 • Không ăn vặt, bỏ hẳn nước ngọt, đồ ăn chế biến sẵn nhiều năng lượng chất béo và đường.
 • Ăn nhiều protein hơn bình thường, khoảng 500 g thịt bò nạc hoặc ức gà mỗi ngày, có thể thay thế một phần bằng lòng trắng trứng, đạm Whey.
 • Ăn nhiều các loại rau xanh, tối thiểu 3 đĩa/ngày; 2-3 qủa ít ngọt như ổi, táo
 • Uống nhiều nước lọc, nước khoáng
 • Tập thể thao hàng ngày ở mức vừa và mạnh, mỗi ngày 60-90 phút, tốt nhất là tập thể hình và tập tạ, cường độ và thời gian tăng dần,

4.         Ăn tối giờ nào là phù hợp: Tôi nghe nói nếu ăn bữa tối sau 5 giờ sẽ gây nguy cơ tích tụ mỡ trong cơ thể?

Thời điểm ăn tối lý tưởng nhất là từ 18h đến 18h30, trong đó, tốt nhất là ăn vào khoảng 18h15 và không nên ăn tối sau 19h – theo một điều tra tại Mỹ. Nguyên nhân là vì mọi người thường có xu hướng lười vận động hơn vào buổi tối. Do vậy, ăn tối càng muộn thì lượng calo thừa càng có nguy cơ bị tích tụ dưới dạng mỡ thừa.

5.         Giảm cân kiểu… nghe đồn: Hiện nay trên thị trường có nhiều bài thuốc giảm cân cấp tốc, theo bác sỹ điều này có đáng tin cậy không?

Tất cả các phương pháp giảm cân nhanh chỉ là chiêu trò quảng cáo. Hoặc là các phương pháp không khoa học, không bền vững, có hại cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong do trụy tim mạch.

Để giảm cân an toàn, đối tượng phải hiểu rõ tình trạng dinh dưỡng, hiểu rõ được quy trình giảm cân, có kiến thức dinh dưỡng vững vàng về chế độ ăn, món ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng  giảm cân. Là một quy trình đòi hỏi quyết tâm cao, liên tục duy trì củng cố bền vững, để không tăng cân trở lại.

________________| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY