Kỳ nghỉ ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

25/02/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Lợi ích của kỳ nghỉ với sức khỏe là gì? Hiệu quả về sức khỏe và tinh thần của kỳ nghỉ là gì? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về những tác động của kỳ nghỉ tới cơ thể của bạn trong bài viết dưới đây.

Mùa nghỉ lễ hoặc những kỳ nghỉ kéo dài là khoảng thời gian chúng ta luôn mong muốn nhất năm để có thể xả hơi sau một năm dài làm việc, tận hưởng những chuyến du lịch dài kỳ hoặc thậm chí chỉ đơn giản là nằm dài như những chú mèo trên chiếc ghế sô pha yêu thích. Tuy nhiên, những kỳ nghỉ không chỉ đơn giản giúp bạn xả hơi mà còn có nhiều ảnh hưởng khác tới cơ thể của bạn bao gồm:

Giảm stress

Ý nghĩa của từ RELAX trong cuộc sống hàng ngày?

Cơ thể được “lập trình” để tiết ra các hormon gây căng thăng như cortisol và andrenalin khi cảm thấy nguy hiểm. Nhưng những áp lực của cuộc sống hàng ngày có thể gây ra các phản ứng tương tự. Theo thời gian, điều này có thể khiến bạn dễ bị trầm cảm, tăng cân, ngủ không ngon giấc và các vấn đề sức khỏe khác. Thỉnh thoảng đi đâu đó có thể giúp cơ thể bạn tự chữa lành một số tổn thương được gây nên bởi tình trạng này.

Cảm thấy hạnh phúc hơn

Rất có thể tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn trong kỳ nghỉ so với cuộc sống hàng ngày. Cảm giác đó có thể kéo dài ngay cả từ vài tuần lập kế hoạch trước khi bạn bắt đầu đi nghỉ dưỡng. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn nếu nếu bạn có nhiều chuyến du lịch hoặc nhiều kỳ nghỉ hơn, thay vì có một kỳ nghỉ kéo dài.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Nghỉ ngơi có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh mạch vành. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những kỳ nghỉ có thể giúp giảm lượng đường trong máu cũng như giúp chúng ta có thể thu được nhiều HDL cholesterol tốt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch chỉ xuất hiện khi bạn dành kỳ nghỉ của mình tại nhà thay vì đi du lịch.

Ngủ ngon hơn

Sleep 101: Why Sleep Is So Important to Your Health | The Pursuit | University of Michigan School of Public Health | Adolescent Health | Child Health | Chronic Disease | Epidemic | Mental Health | Obesity

Làm việc quá sức có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, hoặc những căng thẳng về mặt cảm xúc cũng có thể khiến bạn không ngủ được hoặc không ngủ ngon giấc. Điều đó có thể khiến bạn mệt mỏi, khó chịu, gắt gỏng và thậm chí bạn có thể bị ốm. Những kỳ nghỉ ngắn hạn sẽ rất lý tưởng cho giấc ngủ của bạn. Và nếu bạn lên kế hoạch trước cho chuyến đi của mình, bạn sẽ ngủ ngon hơn cả trước và sau kỳ nghỉ.

Tập trung tốt hơn

Làm việc không ngừng nghỉ với quá ít thời gian nghỉ ngơi có thể khiến não bạn bị suy kiệt. Bạn có thể cảm thấy khó tập trung và ghi nhớ mọi thứ. Khoảng thời gian nghỉ dưỡng có thể giúp bạn nạp lại tinh thần và thể chất, để bạn trở lại tập trung và tràn đầy năng lượng hơn. Thành quả như thế nào ư? Bạn có thể tiếp nhận các thông tin mới tốt hơn và trở nên năng suất hơn cả trong công việc và ở nhà. 

Ít bị ốm hơn

Làm việc quá sức có thể khiến hệ thống thượng thận của bạn hoạt động quá mức. Việc này giải phóng các hormone có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của bạn. Từ đó, bạn có thể dễ bị cảm lạnh hoặc cúm, và các tình trạng nghiêm trọng hơn như hội chứng ruột kích thích. Các kỳ nghỉ cho phép hệ thống miễn dịch được phục hồi trở lại một cách bình thường.

Tăng cường các mối quan hệ

Happy Couple Home Images – Browse 835,394 Stock Photos, Vectors, and Video | Adobe Stock

Những cặp đôi đi du lịch cùng nhau cho biết họ hạnh phúc và hài lòng hơn trong mối quan hệ của mình so với những người không đi du lịch. Sự lãng mạn và các hoạt động này có thể giúp duy trì thể chất và tinh thần, đặc biệt là khi bạn già đi.

Sống lâu hơn

Kỳ nghỉ có thể giúp giảm bạn bớt căng thẳng, điều ngày có nghĩa là cơ thể bạn sẽ ít hao mòn hơn, sức khỏe tốt hơn và sẽ cộng thêm nhiều năm vào tuổi thọ của bạn.

Lời khuyên

Dành một kỳ nghỉ để nằm dài xem TV một mình hoặc đi chơi với các thành viên trong gia đình có thể phần nào khiến bạn không thể giảm bớt căng thẳng cũng như sẽ không giúp bạn được nạp năng lượng đã tiêu hao trong suốt khoảng thời gian qua. Hãy dành thời gian để lên kế hoạch cẩn thận cho chuyến đi của bạn và đặt chỗ trước. Chọn một điểm đến mà bạn sẽ cảm thấy an toàn và sẽ có nhiều thời gian để đi chơi và kết nối với những người thân yêu của mình thay vì những chuyến du lịch đơn điệu, vội vàng và không thoải mái.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh Dưỡng VIAM để được chuyên gia chế độ ăn và sinh hoạt thích hợp để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhé. Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY