Làm thế nào để con ăn nhiều rau?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Hầu hết các bậc cha mẹ đều hiểu rằng rau xanh rất cần thiết  trong chế độ ăn của trẻ vì rau là nguồn cung cấp chất xơ , vitamin và khoáng chất, làm tăng sự đa dạng và hương vị cho bữa ăn. Tuy nhiên nhiều cha mẹ đang cảm thấy khó khăn và áp lực trong việc thay đổi sở thích của trẻ để khiến cho trẻ ăn rau. Nhưng có một số cách để giải quyết vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Lượng rau trẻ nên ăn hàng ngày

Có thể bạn đã quen với khuyến nghị chung là cho trẻ ăn 3-5 đơn vị rau mỗi ngày, nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đưa ra các khuyến nghị cụ thể hơn dựa trên độ tuổi của trẻ em. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một đứa trẻ không thể chuyển từ ăn một vài thìa rau (hoặc ít hơn) sang nhiều hơn chỉ sau 1 đêm. Hãy bắt đầu từ vị trí của trẻ và sử dụng các khuyến nghị làm mục tiêu.

Lượng rau trẻ nên ăn hàng ngày là bao nhiêu?

Đề xuất của USDA (chú ý: 1 cup = 140gr)

Tuổi

Khẩu phần hàng ngày được đề xuất

2 – 3 tuổi

1 – 1 ½ cup

4 – 8 tuổi

1 1/2 – 2 1/2 cup

9 – 13 tuổi (bé gái)

2 – 4 cup

9 – 13 tuổi (bé trai)

2 1/2 – 4 cup

14 – 18 tuổi (trẻ em gái)

2 1/2 – 4 cup

14 – 18 tuổi (trẻ em trai)

3 – 4 cup

 

Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, lượng rau trẻ ăn có liên quan rất nhiều đến tổng lượng khẩu phần của trẻ. Một đứa trẻ lớn hơn, năng động cần khẩu phần ăn nhiều hơn và lượng rau cũng cần nhiều hơn. Các khuyến nghị có thể giúp bạn lên thực đơn hàng ngày, bao gồm lượng rau trẻ nên ăn dựa trên nhu cầu năng lượng của trẻ. Sở thích và lượng tiêu thụ của trẻ em thay đổi theo từng ngày là điều bình thường (giống như người lớn) vậy nên bạn cần linh hoạt trong việc lựa chọn rau cho trẻ.

Một đơn vị rau là bao nhiêu?

Theo USDA, “Một cup rau sống hoặc nấu chín hoặc nước ép rau, hoặc hai cup rau sống, có thể được coi là một đơn vị rau” ((chú ý: 1 cup = 140gr). Hãy nhớ rằng khẩu phần rau sẽ không giống nhau đối với mọi đứa trẻ; trẻ nhỏ hơn cần khẩu phần nhỏ hơn. Trẻ mới biết đi có thể ăn một vài thìa rau vào các bữa chính và bữa phụ nhưng khó có thể ăn hết 1 cup rau trong 1 lần ăn. Một đơn vị tương đương với:

– 1/2 cup rau sống hoặc nấu chín

– 1 cup rau sống, lá

– 1/2 cup đậu Hà Lan hoặc đậu đóng hộp hoặc nấu chín

Khẩu phần dành cho trẻ nhỏ thậm chí còn ít hơn, 1 đơn vị rau dành cho trẻ mới biết đi bằng khoảng 1/2 đơn vị rau thông thường của người lớn. Ngoài việc ăn rau mỗi ngày, trẻ  nên ưu tiên ăn nhiều loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, , rau bina, xà lách), rau màu cam (cà rốt, bí đỏ, khoai lang, bí mùa đông), đậu khô và đậu Hà Lan, rau củ giàu tinh bột (ngô, đậu xanh, khoai tây) và các loại rau khác (súp lơ, cần tây, dưa chuột, cà chua, bí xanh) mỗi tuần.

Làm thế nào để trẻ ăn nhiều rau hơn?

Làm thế nào để trẻ ăn nhiều rau hơn?

Nghiên cứu ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đã từng phát hiện ra rằng trẻ ở độ tuổi 15 tháng tuổi, khoai tây chiên là những loại rau củ được tiêu thụ phổ biến nhất. Tuy nhiên cần cho trẻ ăn đa dạng các loại rau. Cung cấp nhiều lựa chọn cho trẻ em tiếp xúc với nhiều loại chất dinh dưỡng, hương vị và kết cấu.

Hầu hết các chuyên gia khuyên nên sớm bắt đầu cho trẻ ăn nhiều loại trái cây và rau quả. Bạn có thể cho trẻ ăn nhiều rau bằng cách:

– Cha mẹ hãy làm gương tốt bằng cách tự ăn rau.

– Thêm nước sốt salad và các loại nước chấm khác như một món ăn kèm cho rau.

– Trộn rau với thức ăn mà trẻ thích, chẳng hạn như lớp phủ trên bánh pizza, thêm vào nước sốt mì Ý, hoặc trộn trong món thịt hầm hoặc súp.

– Hãy để trẻ tự trồng rau hoặc đến chợ nông sản để mua rau sạch.

– Cho trẻ tham gia chọn các bữa ăn trong tuần (cho trẻ một vài lựa chọn để chọn).

– Hãy để trẻ giúp đi mua hàng tạp hóa, chẳng hạn như chọn một loại rau để ăn cùng bữa tối.

– Cho trẻ thử ăn các loại rau lá khác nhau

– Cho trẻ thử ăn rau củ sống, chẳng hạn như như một bữa ăn nhẹ với cà rốt (nên lưu ý nguy cơ hóc nghẹn với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi )

– Đừng đưa cho trẻ quá nhiều sự lựa chọn mới cùng một lúc. Tập trung vào việc giới thiệu một loại thực phẩm mới tại một thời điểm và cho trẻ ăn từ ít đến nhiều.

Một số người kén ăn sẽ không thử một loại rau mới cho đến khi họ nhìn thấy nó từ 20 lần trở lên. Vậy nên để thức ăn trên bàn hoặc trên đĩa của trẻ được coi là việc trẻ tiếp xúc với thức ăn đó và giúp trẻ cảm thấy thoải mái và thích thú với thức ăn đó.

Vậy làm thế nào để trẻ chịu ăn rau? Tham khảo thêm thông tin tại video: https://www.youtube.com/watch?v=oz1AqmAWnFc

BS. Nguyễn Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Family| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY