Lợi ích của chanh dây

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người quan tâm đến sức khỏe. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về chanh dây mà Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ giới thiệu cho bạn:

Lợi ích của chanh dây

Dinh dưỡng chanh dây

Chanh dây có một lớp vỏ bên ngoài cứng và ở giữa chứa đầy hạt. Có một số loại khác nhau về kích thước và màu sắc. Các giống có vỏ màu tím và vàng là những loại phổ biến nhất có sẵn. Chanh dây là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Đó là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là vitamin C và A.

Một quả chanh dây tím có chứa:

– Lượng calo: 17

– Chất xơ: 2 gam

– Vitamin C: 9% nhu cầu hàng ngày (DV)

– Vitamin A: 8% DV

– Sắt: 2% DV

– Kali: 2% DV

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có vẻ không nhiều, nhưng đây là những giá trị cho một loại trái cây nhỏ, chỉ có 17 calo. Chanh dây cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa polyphenol nhiều hơn chuối, xoài, dứa, vải và dứa. Ngoài ra, chanh dây cung cấp một lượng nhỏ chất sắt. Cơ thể bạn thường không hấp thụ tốt chất sắt từ thực vật. Tuy nhiên, chất sắt trong chanh dây đi kèm với rất nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường hấp thu sắt.

Lợi ích sức khỏe của chanh dây

Do thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, chanh dây có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm tổn thương tế bào khi chúng xuất hiện với số lượng lớn. Chanh dây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt, rất giàu vitamin C, beta carotene và polyphenol.

– Polyphenol là các hợp chất thực vật có một loạt các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Điều này có nghĩa là làm giảm nguy cơ bị viêm mãn tính và các tình trạng như bệnh tim.

– Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng mà bạn cần nhận được từ chế độ ăn uống. Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và quá trình lão hóa khỏe mạnh.

– Beta carotene cũng là một chất chống oxy hóa không thể thiếu. Cơ thể chuyển hóa nó thành vitamin A, rất cần thiết để duy trì thị lực tốt. Chế độ ăn giàu beta carotene có nguồn gốc thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, ruột kết, dạ dày và vú.

– Hạt chanh dây rất giàu piceatannol, một polyphenol có thể cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới thừa cân, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Nguồn chất xơ tốt

Một quả chanh dây cung cấp khoảng 2 gam chất xơ khá nhiều cho một quả nhỏ như vậy. Chất xơ rất quan trọng để giữ cho đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, nhưng hầu hết mọi người không ăn đủ chất xơ. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tật, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Bổ sung vỏ chanh dây có thể làm giảm viêm

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong vỏ chanh dây có thể mang lại tác dụng chống viêm mạnh mẽ khi chúng được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Một nghiên cứu nhỏ đã điều tra tác động của chất bổ sung từ vỏ chanh dây tím đối với các triệu chứng của bệnh hen suyễn trong 4 tuần. Nhóm dùng chất bổ sung đã giảm được tình trạng thở khò khè, ho và khó thở. Trong một nghiên cứu khác ở những người bị viêm xương khớp đầu gối, những người dùng chiết xuất vỏ chanh dây tím cho biết ít đau và cứng khớp hơn những người không dùng chất bổ sung. Nhìn chung, tác động của chất chống oxy hóa đối với chứng viêm và đau ở những người bị viêm xương khớp vẫn chưa rõ ràng và cần phải nghiên cứu thêm.

Nhược điểm của chanh dây

Mặc dù chanh dây nói chung là an toàn, nhưng nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Những người bị dị ứng nhựa chanh dây có nguy cơ cao nhất, bởi vì một số protein có cấu trúc tương tự như cấu trúc của protein latex. Ngoài ra, chanh dây có chứa một lượng nhỏ độc tố gọi là cyanogenic glycoside. Nó tập trung nhiều nhất ở một số loại vỏ quả chanh dây, cũng như cùi quả chanh dây chưa chín. Cyanogenic glycoside có thể gây ngộ độc xyanua với hàm lượng cao, vì vậy hãy tránh ăn quả chưa chín và không ăn cả vỏ.

Cách ăn chanh dây

Để ăn loại trái cây nhiệt đới này, bạn cần cắt hoặc xé vỏ để lộ phần thịt và hạt. Hạt có thể ăn được, vì vậy có thể ăn chúng cùng với thịt quả và nước trái cây. Màng trắng tách vỏ khỏi thịt cũng có thể ăn được, nhưng hầu hết mọi người không ăn, vì rất đắng. Chanh dây rất linh hoạt và có thể được sử dụng theo nhiều cách. Rất nhiều người thưởng thức trái cây tươi và ăn nó ngay từ vỏ. Một số cách phổ biến sử dụng chanh dây bao gồm:

– Lọc qua rây để làm nước trái cây, có thể được thêm vào các loại cocktail hoặc được sử dụng để tạo hương vị cho nước.

– Chanh dây thường được sử dụng làm lớp phủ hoặc hương liệu cho bánh ngọt và món tráng miệng như bánh pho mát hoặc mousse.

– Sử dụng để thêm độ giòn và hương vị ngọt cho món salad.

– Trộn nó với sữa chua để tạo thành một món ăn nhẹ ngon miệng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ bổ dưỡng và ngon miệng thì chanh dây là một lựa chọn tuyệt vời. Chanh dây chứa ít calo, nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa – tất cả đều làm cho chanh leo trở thành một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Làm thế nào để giúp con trẻ có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

ThS. BS Thanh Hằng

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp từ Healthline

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY