Lợi ích sức khỏe của tỏi

20/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nghiên cứu hiện tại cho thấy tỏi có thể có một số lợi ích thực sự cho sức khỏe, chẳng hạn như bảo vệ chống lại cảm lạnh thông thường, giảm cholesterol.máu và huyết áp.

Tỏi

Khoa học hiện đại đã xác nhận nhiều tác dụng có lợi của tỏi đối với sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của tỏi đã được nghiên cứu trên con người chứng minh.

1. Tỏi chứa các hợp chất có dược tính mạnh

Tỏi là một loại cây thuộc họ với hành, hẹ tây và tỏi tây. Trong suốt lịch sử cổ đại, người Ai Cập, người Hy Lạp, người La Mã, người Trung Quốc và Ấn Độ đã sử dụng tỏi để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Các nhà khoa học hiện nay đã tìm ra các hợp chất lưu huỳnh của tỏi, chất allicin, một hợp chất không ổn định và chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn trong tỏi tươi sau khi bạn cắt hoặc nghiền nát nó. Các hợp chất khác có thể đóng vai trò mang lại lợi ích sức khỏe của tỏi bao gồm diallyl disulfide và s-allyl cysteine. Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi đi vào cơ thể bạn qua đường tiêu hóa. Sau đó chúng di chuyển khắp cơ thể bạn, gây ra tác dụng sinh học mạnh mẽ.

2. Ăn tỏi có thể giúp giải độc kim loại nặng trong cơ thể

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do nhiễm độc kim loại nặng. Allicin trong tỏi có thể giúp giảm lượng chì trong máu và các cơ quan quan trọng của bạn.

Một nghiên cứu năm 2012 với các nhân viên tại một nhà máy sản xuất pin ô tô (những người tiếp xúc quá nhiều với chì) cho thấy tỏi làm giảm lượng chì trong máu tới 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng về độc tính, bao gồm đau đầu và huyết áp cao.

Ba liều tỏi mỗi ngày thậm chí còn tốt hơn thuốc D-penicillamine trong việc giảm triệu chứng nhiễm kim loại nặng.

3. Tỏi có thể giúp chống lại bệnh tật, kể cả cảm lạnh thông thường

Nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy chiết xuất tỏi già (AGE) có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Nghiên cứu cho thấy những người dùng chất bổ sung AGE trong 3 tháng trong mùa cảm lạnh và cúm có ít triệu chứng nghiêm trọng hơn và ít ngày phải nghỉ học hoặc nghỉ làm hơn.

Nghiên cứu khác cho thấy các hợp chất trong tỏi có thể có đặc tính chống virus. Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, nó có thể giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào chủ hoặc nhân lên trong tế bào của bạn.

4. Các hoạt chất trong tỏi có thể làm giảm huyết áp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn hầu hết các tình trạng khác. Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể dẫn đến những căn bệnh này.

Một phân tích tổng hợp năm 2020 của các nghiên cứu đã tìm thấy chất bổ sung tỏi để giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu đã liên kết tác dụng này với việc giảm 16–40% nguy cơ gặp phải các biến cố tim mạch.

Phân tích lưu ý rằng tác dụng của tỏi tương tự như một số loại thuốc huyết áp nhưng có ít tác dụng phụ hơn.

Những cách giảm đau đầu bằng tỏi hiệu quả, đơn giản

5. Tỏi cải thiện mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo nghiên cứu năm 2016, uống bổ sung tỏi trong hơn 2 tháng có thể làm giảm tới 10% LDL của bạn. Các nhà nghiên cứu ghi nhận tác dụng này ở những người có mức cholesterol tăng nhẹ. Nhưng tỏi dường như không có tác dụng tương tự đối với mức chất béo trung tính, một yếu tố nguy cơ khác gây ra bệnh tim. Nghiên cứu cũng cho thấy tỏi không có tác dụng đối với cholesterol HDL (có lợi).

6. Tỏi chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa và suy giảm nhận thức liên quan.

Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể bạn chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan như bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy allicin trong tỏi cũng có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. Nghiên cứu của con người là cần thiết trước khi chúng ta có thể hiểu đầy đủ tiềm năng của nó.

7. Tỏi có thể giúp tăng tuổi thọ

Tác dụng tiềm tàng của tỏi đối với tuổi thọ về cơ bản là không thể chứng minh được ở người. Nhưng do tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ quan trọng như huyết áp, nên tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu của Trung Quốc năm 2019, những người lớn tuổi ăn tỏi ít nhất mỗi tuần sẽ sống lâu hơn những người ăn tỏi ít hơn một lần một tuần.

Thực tế là nó có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm cũng rất quan trọng. Những căn bệnh như vậy là nguyên nhân gây tử vong phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch yếu.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY