Mẹ bầu ăn thế nào là đủ trong thai kỳ?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Câu nói nhiều người hay nhắc đến với các thai phụ là cần ăn cho hai người. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác và có thể gây áp lực cho các bà bầu. Không phải khi mang thai là nhu cầu dinh dưỡng của các bà mẹ phải tăng gấp đôi nhưng nhiều người lại tin và thực hiện theo.

Eating for Two' — A Quick Guide to Nutrition During Pregnancy

Nhu cầu về dinh dưỡng tăng lên cần được đáp ứng thông qua việc uống bổ sung các vitamin tổng hợp ngay từ khi mang thai cũng như ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Dưới đây là một số lời khuyên để các mẹ bầu có thể đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng trong thai kỳ.

Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng khi mang thai

Khi lựa chọn các loại thực phẩm khi ăn, các bà bầu nên lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chat như:

– Trái cây và rau tươi.

– Các loại ngũ cốc.

– Thịt nạc và protein thực vật như đậu và đậu lăng.

– Chất béo có nguồn gốc thực vật như quả hạch,  các loại hạt, bơ và dầu ô liu.

– Sữa chua, kefir, phô mai và sữa cũng như các sản phẩm có bổ sung canxi và vitamin D. Ăn đa dạng các loại thực phẩm khi mang thai.

– Bữa phụ với những món đồ ăn nhẹ có thể là lựa chọn tốt để bạn bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong ngày.

Uống đủ nước khi mang thai

Nhu cầu về nước của cơ thể bạn tăng lên khi mang thai bởi lượng máu cần để nuôi bào thai và nước ối tăng lên. Uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày là khuyến nghị của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG). Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ thai nhi

– Hỗ trợ các chất dinh dưỡng lưu thông khắp cơ thể.

– Hỗ trợ đào thải các chất độc cặn bã ra khỏi cơ thể.

– Hình thành nước ối.

– Giúp làn da sáng khỏe và duy trì độ đàn hồi của da.

– Giảm táo bón và phù.

Nhu cầu về protein cho mẹ và thai nhi

Protein là thành phần cấu tạo nên mọi tế bào trong cơ thể của người mẹ cũng như thai nhi. Nhu cầu protein tăng khoảng 25 gam mỗi ngày trong thai kỳ. Dưới đây là một số thực phẩm giàu protein:

– Đậu đỗ: mỗi cốc đậu đỗ (240g) (nấu chín / đóng hộp) cung cấp 8 đến 10 g protein.

– Đậu lăng: mỗi cốc (198g) (nấu chín) có đến 18g protein.

– Sữa chua Hy Lạp : mỗi cốc sữa chua (285g)  cung cấp 20g protein.

– Yến mạch: mỗi cốc  yến mạch (nấu chín) (90g)  cung cấp 5g protein.

– Trứng : mỗi quả trứng có khoảng 6 g protein.

– Thịt bò : 30g thịt bò cho khoảng 7g protein.

– Thịt gà : 30g thịt gà cho khoảng 8g protein.

– Cá : 30g cá cho khoảng 6g protein.

– Quả óc chó : trong 1 cốc (115g ) có 4g protein.

– Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa hơn có thể giúp giảm bớt triệu chứng kho tiêu thường gặp khi mang thai. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hay nôn hoặc đầy bụng ợ chua, thì việc chia nhỏ các bữa ăn có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu. Ngoài ra, khi thai nhi lớn lên và chiếm nhiều không gian trong bụng hơn, việc chia  nhỏ bữa ăn cũng có thể giúp bạn thoải mái hơn.

Tăng cân khi mang thai

Tăng cân dần dần là một phần trong qua trình thai kỳ khi thai nhi lớn lên và cơ thể bạn thích nghi và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, sinh nở, cho con bú và lành lại sau sinh. Việc tăng cân sẽ khác nhau ở mỗi người. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là tất cả các cơ thể đều cần tăng cân khi mang thai. Vậy nên bạn không nên ăn kiêng hoặc hạn chế calo mà chưa hỏi ý kiến ​​chuyên gia bác sỹ.

Vitamin trước khi sinh

Uống bổ sung vitamin trước khi sinh giúp bạn có thêm protein, sắt, canxi và axit folic cần thiết để đáp ứng như cầu của mẹ và bé. Việc uống bổ sung không đồng nghĩa với việc có thể thay thế được các thực phẩm dinh dưỡng khác đến từ chế độ ăn mà chỉ giúp lấp đầy khoảng trống và hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng tăng lên đồng thời giúp cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp. Trước khi bắt đầu dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết chính xác lượng khuyến nghị. Một số viên uống đa vitamin bổ sung không chứa lượng canxi và omega-3 đủ theo khuyến nghị vậy nên bạn cần uống viên uống bổ sung riêng

Với các bà mẹ có thể trạng và nhu cầu đặc biệt

Những người mang thai có thể trạng đặc biệt, có thể cần bổ sung hoặc thay đổi chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Một số tình trạng khi mang thai mà các bà bầu nên lưu ý hỏi ý kiến tư vấn từ chuyên gia bác sỹ:

– Thiếu máu (thiếu sắt).

– Mang đa thai.

– Mang thai khi đang độ tuổi thanh thiếu niên.

– Bị bệnh tiểu đường.

– Là người ăn chay.

– Bị các vấn đề về rối loạn ăn uống hoặc tiền sử ăn kiêng mãn tính.

– Cảm thấy lo lắng về các khuyến nghị về dinh dưỡng khi mang thai.

Khi mang thai, cơ thể bạn cần nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, axit folic, iod và canxi. Vậy nên các bà bầu cần chọn thực phẩm bổ dưỡng và uống bổ sung các loại vitamin trước khi sinh theo khuyến nghị của các chuyên gia bác sỹ. Bạn cũng nên đảm bảo luôn uống đủ nước và giải quyết khắc phục các tình trạng hiên có của cơ thể. Bằng cách lưu tâm đến những gì bạn đang ăn và uống, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể và thai nhi những chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu bạn đang mang bầu và muốn được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, hãy liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM qua Hotline 0935.18.3939 để được tư vấn Gói khám Dinh dưỡng cho mẹ bầu nhé!

BS. Nguyễn Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM 

Theo Verywell Family

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY