Nên cho con bú theo nhu cầu hay bú theo cữ?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Câu ngạn ngữ cũ “đừng bao giờ đánh thức em bé khi đang ngủ” thực sự có thể là lời khuyên không còn đúng đắn cho những bà mẹ đang cho con bú ở giai đoạn trẻ sơ sinh. Việc để cho trẻ ngủ thoải mái mà không cần đánh thức chỉ phù hợp đối với trẻ lớn, còn việc cho trẻ ăn các bữa cách nhau quá xa trong những tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh có thể làm giảm lượng sữa của mẹ và còn khiến em bé không thể tăng đủ số cân cần thiết. Chắc chắn đây là những điều mà bạn không hề mong muốn.

Bao lâu nên cho con bú?

Bạn sẽ nhận ra rằng cần phải đánh thức trẻ dậy để cho ăn, nhưng bao lâu bạn nên cho trẻ bú một lần? Nếu khi sinh trẻ bị nhẹ cân thì việc cho con bú thường xuyên là điều rất quan trọng. Nhiều chuyên gia tư vấn sẽ khuyên bạn nên cho ăn ít nhất 10 đến 12 lần trong 24 giờ. Hay bạn cũng có thể cho trẻ bú mỗi lần cách nhau khoảng 2 tiếng vào ban ngày với không quá 4 tiếng vào ban đêm.

Hãy yên tâm ở độ tuổi của trẻ, bạn không thể làm hư trẻ hoặc cho con bú quá thường xuyên. Ngoài ra, trong vài tuần đầu tiên và trong giai đoạn tăng trưởng, trẻ có thể có thói quen “ăn theo cụm”. Đó là khi em bé bú thường xuyên cứ sau 45 phút đến một giờ trong khoảng thời gian vài giờ. Đó có thể là do trẻ đang cố gắng “tăng tốc” cho giấc ngủ đêm. Việc ăn theo cụm có thể giúp kích thích nguồn sữa của mẹ, khuyến khích tăng cân ở trẻ và cũng có thể khiến bé ngủ lâu hơn một chút.

>>> Tham khảo: Top 4 bác sĩ khám dinh dưỡng cho bé uy tín tốt nhất hiện nay

Khi cân nặng của trẻ trở lại mức như khi sinh

Khi em bé của bạn trở lại cân nặng khi sinh (thường là em bé giảm khoảng 7% trong tuần đầu tiên và sẽ trở lại cân nặng khi sinh vào cuối tuần thứ hai) và đã bắt đầu có sự tăng cân tốt, bạn có thể thư giãn khá nhiều. Thay vì cho ăn theo thời gian định sẵn, bạn có thể chuyển sang cho trẻ ăn theo nhu cầu. Lưu ý duy nhất với khuyến nghị đó là em bé vẫn chưa biết phân biệt ngày đêm. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể có giấc ngủ kéo dài hơn vào ban ngày và ngắn hơn vào ban đêm. Nếu bạn muốn trẻ có giấc ngủ kéo dài hơn vào ban đêm, bạn có thể đánh thức trẻ sau giấc ngủ 4 tiếng vào ban ngày và xem trẻ có muốn bú mẹ không. Mặc dù trẻ chưa có khả năng thiết lập nhịp sinh học (ngủ tự nhiên hơn vào ban đêm) cho đến khi bé được 3 đến 5 tháng, việc giữ cho bé thức và cho bé ăn thường xuyên vào ban ngày có thể giúp mẹ không phải thức giấc quá nhiều vào ban đêm.

>>>> Tham khảo: Top 10 phòng khám dinh dưỡng uy tín tốt nhất tại Hà Nội cho trẻ em

Việc cho ăn theo cữ

Một số cha mẹ cho rằng tất cả các em bé nên được cho ăn theo cữ, tạo một nhịp độ ăn trong khoảng thời gian định sẵn. Tuy nhiên viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới hiện khuyên rằng nên cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh ăn khi chúng có dấu hiệu đói hơn là khi đồng hồ báo “đã đến lúc” cho trẻ ăn.

Chìa khóa ở đây là bạn cần xác định sự khác biệt giữa tín hiệu trẻ thực sự đói và sự quấy khóc mà hầu hết tất cả các em bé đều trải qua. Bạn không cần cho bé ăn mỗi khi bé thút thít hoặc nấc, nhưng chắc chắn, hãy cho bé ăn khi trẻ thấy đói. Ngoài ra, một cách để tránh cơn giận dữ ở trẻ lớn hơn là giải quyết nhu cầu đói của chúng.

BS. Nguyễn Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Health| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY