Nguồn thực phẩm bổ dưỡng thay thế sữa tốt cho trẻ ở độ tuổi tập đi

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Canxi, vitamin D và chất béo là những dưỡng chất vô cùng thiết yếu đối với trẻ ở lứa tuổi tập đi. Các dưỡng chất này phối hợp với nhau giúp não bộ trẻ phát triển tối ưu, đặc biệt là trong giai đoạn quan trọng sau sinh, giúp xương, cơ, nội tạng và da phát triển khỏe mạnh. 

Chất béo trong chế độ ăn giúp hấp thu vitamin D, là một loại vitamin tan trong dầu. Đổi lại, vitamin D giúp cơ thể hấp thu sử dụng canxi. Đối với hầu hết trẻ em, không khó để bổ sung các chất này cho cơ thể nhờ việc có thể dễ dàng lấy được dưỡng chất qua sữa và các chế phẩm từ sữa trong chế độ ăn. Tuy nhiên, với những trẻ không thể uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa, thì việc hấp thu các dưỡng chất này lại là một vấn đề nan giải. 

Do vậy, các gia đình có thói quen không uống sữa hoặc có con bị dị ứng sữa sẽ cần tìm nguồn thực phẩm thay thế có thể cung cấp được các dưỡng chất tương tự như sữa.

Điều này có thể không đơn giản như việc chỉ cần cho trẻ uống sữa, nhưng có rất nhiều cách khác để đảm bảo trẻ có đủ canxi, vitamin D và chất béo tốt trong chế độ ăn uống. Dưới đây là một số loại thực phẩm không có nguồn gốc từ sữa mà vẫn có thể cung cấp canxi và những dưỡng chất thiết yếu khác cho trẻ trong độ tuổi tập đi.  

Nguồn canxi ngoài sữa

Canxi có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm không phải sữa. Trẻ ở độ tuổi tập đi cần được cung cấp khoảng 700mg canxi mỗi ngày.

Các loại thực phẩm lành mạnh, giàu canxi bao gồm:

– Đậu phụ

– Cá hồi

– Các loại rau lá xanh (như rau cải xanh, cải xoăn và rau cải bó xôi)

– Các loại đậu đỗ

– Bông cải xanh

– Sữa hạnh nhân hoặc bơ hạnh nhân

– Đu đủ

– Ngũ cốc có bổ sung canxi

– Sữa đậu nành có bổ sung canxi

– Nước cam có bổ sung canxi

Hãy cố gắng kết hợp nhiều loại thực phẩm giàu canxi ngoài sữa vào chế độ ăn của trẻ mỗi ngày. 

Nếu con bạn không phải là một “fan” của các loại rau lá xanh thì hãy thử cho một ít rau vào canh, súp hoặc sốt của các món ăn. Cách này có thể giúp rau dễ ăn hơn và trẻ có thể sẽ không phát hiện ra đó là loại rau trẻ vẫn ghét. 

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ canxi, do đó, việc kết hợp thực phẩm giàu vitamin C với những thực phẩm giàu canxi có thể giúp tăng lượng canxi cho trẻ.

Nguồn cung cấp vitamin D ngoài sữa

Nhu cầu khuyến nghị về lượng vitamin D cho trẻ là 600 IU mỗi ngày. Một ly sữa tương đương với khoảng 100 IU vitamin D và như vậy sẽ cần tới 6 cốc sữa để đạt được lượng vitamin D cần thiết. Đây là một lượng sữa quá nhiều, kể cả với những fan cuồng của sữa.

Uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến các vấn đề về thiếu sắt và béo phì. Do đó, bạn nên bổ sung vitamin D cho con từ những nguồn thực phẩm khác nữa ngoài sữa – kể cả khi con vẫn đang uống sữa mỗi ngày. 

Các loại thực phẩm có nhiều vitamin D ngoài sữa bao gồm:

– Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá thu, cá da trơn và các loại cá béo khác

– Tôm

– Trứng

– Đậu nành, gạo, hoặc sữa hạnh nhân được bổ sung vitamin D

– Ngũ cốc được bổ sung vitamin D

Bạn cũng có thể cho trẻ phơi nắng 5-30 phút mỗi tuần để cơ thể trẻ có thể tự tổng hợp vitamin D.

Nguồn chất béo đến từ các thực phẩm không phải sữa

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị chất béo nên đóng góp từ 30 – 40% tổng mức năng lượng trong một ngày của trẻ ở độ tuổi tập đi. Chất béo rất cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào, cung cấp năng lượng và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu.

Với nhu cầu năng lượng là khoảng 1.000 kcalo mỗi ngày cho trẻ ở độ tuổi tập đi thì chỉ cần hai cốc sữa nguyên chất (với 144 kcalo từ chất béo) đã có thể cung cấp gần một nửa nhu cầu chất béo cho cơ thể của trẻ.

Khi sữa không phải là một lựa chọn bạn vẫn có thể lựa chọn nhiều loại chất béo từ thực vật cho trẻ, bao gồm:

– Bơ lạc hoặc các loại bơ hạt khác

– Quả bơ

– Cá hồi

– Dầu ô liu

– Dầu hạt cải

– Quả ô liu (nên cắt nhỏ cho trẻ ăn tránh gây hóc nghẹn)

– Hạt lanh xay mịn

Tạm kết

Khi lựa chọn thực phẩm để thay thế sữa trong chế độ ăn của trẻ, hãy tìm những loại có nhiều chất dinh dưỡng nhất mà bạn có thể. Tuy có thể lựa chọn theo sở thích, nhưng hãy lựa chọn những sản phẩm thay thế sữa tốt cho sức khỏe của trẻ.

Hãy cảnh giác khi phụ thuộc quá nhiều vào các loại thực phẩm giàu năng lượng nhưng nghèo dinh dưỡng, đặc biệt là khi thêm vào các chất béo. Hãy chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng! Ví dụ, bơ hạnh nhân là một loại thực phẩm giàu chất béo và canxi. Cá hồi thì giàu vitamin D, canxi và các chất béo tốt. 

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywellfamily | Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY