Nguy cơ giảm cân đột ngột ở người cao tuổi

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây giảm cân đột ngột ở người cao tuổi bao gồm giảm khả năng vận động, sử dụng thuốc, trạng thái tinh thần không ổn định và các khó khăn tài chính. Trong đó, trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm cân không chủ ý ở người cao tuổi.Trầm cảm ở người cao tuổi có thể khó nhận ra. Nguyên nhân trầm cảm có thể là do sử dụng một số loại thuốc hoặc mắc bệnh, cũng có thể là do cảm giác vô dụng và sợ chết; thêm vào đó, là sự thiếu giao tiếp xã hội, cô đơn và không thể tham gia các hoạt động thường xuyên.

Mặc dù giảm cân đột ngột có thể dẫn đến trầm cảm, ví dụ, thay đổi tâm trạng có thể làm giảm sự thèm ăn và ham muốn ăn. Vị giác và khứu giác cũng sẽ giảm tự nhiên theo tuổi tác, cũng làm giảm cảm giác thèm ăn. Nhưng một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến các giác quan này. Chứng mất trí, chẳng hạn như trong bệnh Alzheimer, cũng liên quan đến việc giảm cân đột ngột. Trên thực tế, giảm cân thường tương quan với sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Hậu quả

Một trong số những hậu quả của việc giảm cân đột ngột là làm tăng tỷ lệ tử vong, nguyên nhân là vì việc giảm cân đột ngột thường sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống. Khi người cao tuổi giảm cân quá nhanh, các cơ bắp cũng sẽ bị mất đi, hệ thống miễn dịch sẽ bị tổn hại nghiêm trọng khiến người cao tuổi có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

Giảm cân hơn 10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể báo hiệu các biến chứng nghiêm trọng hơn. Những người chăm sóc nên theo dõi các dấu hiệu giảm cân nhanh bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, cường giáp hoặc bệnh gan. Giảm cân nhanh chóng được coi là nguy cơ sức khỏe khi xảy ra trong vòng sáu tháng.

Giải pháp

Sự trao đổi chất chậm lại theo tuổi tác, nghĩa là người cao tuổi không cần ăn nhiều calo như trước. Giảm vận động cũng làm giảm nhu cầu năng lượng. Theo Quỹ Sức khỏe Lão hóa AGS, kiểm soát bữa ăn của người cao tuổi sẽ góp phần làm giảm tình trạng giảm cân đột ngột và giúp tăng cảm giác thèm ăn ở người cao tuổi. Bổ sung thêm các sản phẩm cao năng lượng vào chế độ ăn của người cao tuổi như sữa lắc, phô mai và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp duy trì cân nặng phù hợp. 

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Livestrong| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY