Những loại đồ uống giúp tăng cường hấp thu sắt

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng sắt. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều sắt và vitamin C để làm sinh tố sẽ giúp tăng lượng sắt cho cơ thể. Các tế bào hồng cầu chứa một loại protein giàu chất sắt được gọi là hemoglobin. Nó giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

7 Iron Rich Drinks to Boost Your Hemoglobin - HealthifyMe

Mức độ sắt thấp có thể gây ra tình trạng gọi là thiếu máu, đó là khi một người không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt thường phát triển theo thời gian, khi lượng sắt cơ thể hấp thụ thấp. Điều trị tình trạng này bao gồm bổ sung sắt và tăng lượng sắt tiêu thụ. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những cách mà một người có thể tăng lượng sắt của họ thông qua những gì họ uống.

Các loại thực phẩm giàu Vitamin C

Một bài báo năm 2020 nói rằng có hai loại sắt trong chế độ ăn uống: sắt heme và sắt không heme. Sắt không heme có nguồn gốc từ thực vật và thực phẩm tăng cường chất sắt. Sắt heme có từ nguồn thức ăn động vật. Cơ thể không hấp thụ sắt không heme dễ dàng như sắt heme. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố rằng việc tăng lượng vitamin C của một người có thể giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn. Một người có thể làm sinh tố bằng cách sử dụng các thành phần sau đây, có nhiều vitamin C:

Trái cây họ cam chanh

Nhóm trái cây này bao gồm chanh, cam và bưởi, chúng chứa một lượng lớn vitamin C. Trong 180 gam (g) cam – 1 miếng cam – chứa đến 95,8 miligam (mg) vitamin C. Bạn có thể thử các công thức sinh tố sau đây, tất cả đều sử dụng trái cây họ cam quýt:

  • Sinh tố cam tăng cường miễn dịch
  • Sinh tố bưởi
  • Sinh tố bưởi xanh
  • Sinh tố bưởi dâu tây

Kiwi

Kiwi là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, rất giàu vitamin C. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, chất xơ, kali và folate. Khoảng 180 g kiwi chứa 134 mg vitamin C. Một số công thức sinh tố có kiwi bao gồm:

  • Sinh tố táo kiwi xanh
  • Sinh tố trái kiwi
  • Sinh tố kiwi chuối dễ làm

Dâu tây

Loại quả này chứa nhiều vitamin C, kali và axit folic. Khoảng 180 g dâu tây tươi chứa 88,2 mg vitamin C. Sinh tố dâu tây hoặc quả dâu tây ăn trực tiếp đều rất dễ làm và ngon miệng.

Ổi

Ổi chứa chất xơ, kali và vitamin A. Trong 165 g ổi sống, có 377 mg vitamin C. Một số công thức sinh tố có sử dụng ổi bao gồm:

  • Sinh tố ổi nhiệt đới
  • Sinh tố ổi dứa
  • Sinh tố ổi dâu tây

Các loại thực phẩm giàu sắt

Những người bị thiếu máu do thiếu sắt cũng nên cố gắng tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt. Bạn có thể làm sinh tố bằng các nguyên liệu sau:

Rau bina

Rau bina và các loại rau có màu xanh đậm khác, chẳng hạn như bắp cải và bông cải xanh, là những nguồn cung cấp chất sắt không heme dồi dào. Khoảng 85 g, hoặc 3 chén, rau bina chứa 2 mg sắt. Một người có thể thử các công thức nấu ăn có chứa rau bina sau đây:

  • Detox rau bina xanh sinh tố
  • Sinh tố rau bina
  • Sinh tố rau bina dâu tây

Cải xoăn

Cải xoăn chứa khoảng 1,59 mg sắt trên 100 g. Một người có thể thêm cải xoăn vào sinh tố của họ để tăng lượng sắt. Tuy nhiên, cải xoăn có vị khó uống, bạn nên kết hợp với trái cây để tăng vị ngọt tự nhiên của sinh tố. Có thể thử các công thức nấu ăn có chứa cải xoăn sau:

  • Sinh tố cải xoăn
  • Sinh tố cải xoăn, táo và chuối

Măng tây

Măng tây là một loại rau mùa xuân có chứa vitamin A, C và chất xơ. Khoảng 85g măng tây chứa 2 mg sắt. Bạn có thể thử các công thức nấu ăn có chứa măng tây sau đây:

  • Sinh tố dâu tây măng tây năm thành phần
  • Sinh tố bơ măng tây
  • Sinh tố xanh mùa xuân
  • Sinh tố xanh với rau bina, măng tây và trái cây

Mận khô

Mận khô là nguồn cung cấp chất xơ, kali và vitamin K. Nửa cốc mận khô chứa 1,9 mg sắt. Một người có thể thử các công thức nấu ăn có chứa mận khô sau đây:

  • Sinh tố rau bina và mận
  • Sinh tố chuối và mận khô
  • Sinh tố mận

Những loại đồ uống làm giảm hấp thu sắt

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS), một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm giảm sự hấp thụ sắt trong ruột. Bài báo năm 2020 nói rằng một số hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm có thể ức chế sự hấp thụ sắt. Chúng bao gồm polyphenol, một nhóm hóa chất được tìm thấy trong:

  • Trà đen
  • Trà thảo mộc
  • Rượu
  • Cà phê

Thiếu máu có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt và đau đầu. Một người có thể tăng nồng độ sắt trong máu bằng cách uống sinh tố và nước trái cây có chứa các thành phần tự nhiên giàu chất sắt và vitamin C. Trái cây, rau và hạt đều là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hoàng Hà Linh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Medical News Today



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY