Những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả bơ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

1. Bơ rất bổ dưỡng

Quả bơ là quả của cây bơ, có tên khoa học là Persea Americaana. Loại quả này được đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng cao và được thêm vào các món ăn khác nhau do hương vị ngon của nó. Ngày nay, bơ đã trở thành một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến bởi những người có ý thức về sức khỏe, được gọi là một siêu thực phẩm, điều này không gây ngạc nhiên vì các đặc tính tốt cho sức khỏe của nó.

Có nhiều loại bơ khác nhau về hình dạng và màu sắc – từ hình quả lê đến hình tròn và màu xanh lá cây đến màu đen, có thể nặng từ 220 gram đến 1,4 kg. Giống phổ biến nhất là bơ Hass. Nó thường được gọi là “lê cá sấu” vì nó có xu hướng hình quả lê và có vỏ màu xanh lá cây, sần sùi như da cá sấu. Thịt màu vàng xanh bên trong quả ăn được, nhưng cần bỏ vỏ và hạt.

Bơ rất bổ dưỡng và chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng phong phú nhất có trong một khẩu phần 100 gram bơ:

  • Vitamin K: 26% giá trị hàng ngày (DV)
  • Folate: 20% của DV
  • Vitamin C: 17% của DV
  • Kali: 14% của DV
  • Vitamin B5: 14% của DV
  • Vitamin B6: 13% của DV
  • Vitamin E: 10% của DV.

Không chỉ vậy, quả bơ cũng chứa một lượng nhỏ magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin A, B1 (thiamine), B2 (riboflavin) và B3 (niacin). Một khẩu phần chứa 160 calo, 2 gram protein và 15 gram chất béo lành mạnh. Mặc dù bơ chứa 9 gram carbs, nhưng 7 trong số đó là chất xơ, vì vậy loại thực phẩm này thân thiện với lượng carb thấp. Bơ không chứa cholesterol hoặc natri và ít chất béo bão hòa. 

2. Bơ chứa nhiều kali hơn chuối

Kali là một chất dinh dưỡng mà hầu hết chúng ta đều không có đủ trong cơ thể. Chất dinh dưỡng này giúp duy trì điện tích ổn định trong các tế bào của cơ thể và hỗ trợ các chức năng quan trọng khác. Bơ rất giàu kali. Một phần bơ 100 gram đem lại 14% lượng khuyến nghị (RDA), so với 10% trong chuối, là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao điển hình. Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức kali cao có liên quan đến việc giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.

3. Bơ chứa các axit béo không bão hòa tốt cho tim

Bơ là một loại thực phẩm giàu chất béo. Trên thực tế, 77% lượng calo trong đó là từ chất béo, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm giàu chất béo. Phần lớn chất béo trong bơ là axit oleic – một loại axit béo không bão hòa đơn cũng là thành phần chính của dầu ô liu và có một số lợi ích sức khỏe. Axit oleic có liên quan đến việc giảm viêm và cho thấy có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư. Các chất béo trong bơ cũng có khả năng chống oxy hóa do nhiệt, làm cho dầu bơ trở thành một lựa chọn lành mạnh và an toàn để nấu ăn.

4. Bơ có nhiều chất xơ

Chất xơ là một chất dinh dưỡng có nhiều trong bơ. Chất xơ hỗ trợ giảm cân, giảm lượng đường trong máu và có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc nhiều bệnh chuyển hóa thấp hơn. Có một sự khác biệt giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan được biết đến để phát triển các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của bạn, rất quan trọng đối với chức năng cơ thể tối ưu.

Một khẩu phần 100 gram bơ chứa 7 gram chất xơ, chiếm 27% RDA. Khoảng 25% chất xơ trong bơ là hòa tan, trong khi 75% là không hòa tan.

5. Ăn bơ có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính

Avocado là quả gì? Những lợi ích và rủi do khi ăn avocado | BSTT

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Một số chỉ số trong xét nghiệm máu cho thấy nguy cơ này bao gồm cholesterol, triglyceride, huyết áp… Một số nghiên cứu đã đánh giá tác động của bơ đối với một số yếu tố nguy cơ này cho thấy bơ có thể:

  • Giảm mức cholesterol toàn phần đáng kể.

  • Giảm triglyceride máu tới 20%.

  • Giảm cholesterol LDL tới 22%.

  • Tăng cholesterol HDL (“tốt”) lên tới 11%.

Một trong những nghiên cứu cho thấy bổ sung bơ trong chế độ ăn chay ít chất béo, cải thiện đáng kể mức cholesterol.

Mặc dù kết quả rất ấn tượng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để làm rõ hiệu quả của bơ với sức khỏe tim mạch.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY