Những lợi ích về sức khỏe khi thực hiên chế độ ăn nhiều rau

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Vegetables Vocabulary | Vocabulary | EnglishClub

Những lợi ích về sức khỏe khi thực hiện chế độ ăn nhiều rau

1. Tiêu hóa tốt hơn

Thực phẩm từ thực vật có chứa chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạn. Do chúng chứa prebiotic, là chất xơ không tiêu hóa được lên men bởi các vi khuẩn trong đại tràng và quá trình lên men này tạo ra một môi trường lành mạnh trong suốt quá trình tiêu hóa.

Lợi khuẩn đường ruột không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn tốt cho sức khoẻ về nhiều mặt, từ hệ miễn dịch cho đến sức khoẻ tinh thần.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều rau làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường typ 2 và ung thư. Chế độ ăn nhiều rau sẽ cải thiện cách các tế bào phản ứng với insulin và giảm tình trạng kháng insulin.

Thực phẩm thực vật cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và có liên quan đến việc bảo vệ chống lại ung thư miệng, thực quản, dạ dày và ruột.

3. Tốt cho sức khỏe tim mạnh

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đậu, rau xanh, yến mạch và lúa mạch rất giàu chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu.

Trái cây và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ tim mạch. Ăn nhiều chất béo không bão hoà đơn có trong dầu oliu, trái bơ và các loại hạt cũng đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ tim mạch.

4. Tốt cho thị lực

Rau xanh và rau quả nhiều màu sắc có chứa lutein và zeaxanhthin, các chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

5. Giúp giảm cân

Chế độ ăn nhiều rau có liên quan đến chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp hơn và tỷ lệ béo phì thấp hơn cả người lớn và trẻ em. Do chế độ ăn nhiều rau có chứa hàm lượng năng lượng thấp và nhiều carbohydrate phức hợp, chất xơ và nước, nên sẽ làm tăng cảm giác no và tăng tốc độ trao đổi chất. Cũng do ăn nhiều rau, chúng ta sẽ giảm được lượng các loại thực phẩm giàu năng lượng và thức ăn sẵn khác.

Các cách bổ sung thêm rau và trái cây vào chế độ ăn

– Thêm rau vào các món chính của bữa ăn. Đảm bảo rằng ít nhất một nửa đĩa của bạn chứa đầy rau và đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm nhiều màu sắc trong mỗi bữa ăn.

– Kết hợp nhiều protein thực vật vào chế độ ăn uống của bạn. Không chỉ các thực phẩm là động vật cung cấp protein mà thực vật cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Các nguồn thực vật tốt nhất bao gồm các loại đậu, hạt và ngũ cốc nguyên chất giàu protein như quinoa.

– Thực hiện một số ngày ăn chay nhất định trong tuần.

– Lấp đầy tủ lạnh của bạn bằng trái cây đông lạnh và rau quả. Điều này không chỉ giúp bạn ngăn ngừa lãng phí mà còn có tiết kiệm thời gian mua sắm và chuẩn bị thực phẩm vào những ngày bận bịu.

– Khi bạn ăn thịt, chọn miếng thịt chất lượng không phải số lượng. Chọn thịt của động vật ăn cỏ hữu cơ chứa ít chất béo bão hòa, hàm lượng chất béo omega-3 lành mạnh cao hơn (gấp 2-5 lần so thịt động vật ăn ngũ cốc) và giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin E, vitamin A, sắt và kẽm.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY