Những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng (Phần 1)

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thực phẩm nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe

Mặc dù lý thuyết cổ hủ và không chính xác này đang dần được khắc phục, nhưng nhiều người vẫn sợ thực phẩm giàu chất béo và tuân theo chế độ ăn ít chất béo với hy vọng rằng việc cắt giảm lượng chất béo sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể của họ.

Chất béo trong chế độ ăn uống cần thiết để có sức khoẻ tối ưu6. Thêm vào đó, chế độ ăn ít chất béo có liên quan đến nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe, bao gồm hội chứng chuyển hóa, và có thể dẫn đến sự gia tăng kháng insulin và mức chất béo trung tính, vốn là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo đã được chứng minh là hiệu quả – hoặc thậm chí hơn thế – so với chế độ ăn ít chất béo khi nói đến việc khuyến khích giảm cân.

Tất nhiên, quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt, cho dù đó là chế độ ăn rất ít chất béo hoặc rất nhiều chất béo, đều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi chất lượng chế độ ăn uống kém.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

Mặc dù người ta từng cho rằng ăn sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thiết lập cho mình một ngày khỏe mạnh, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể không đúng với hầu hết người lớn.

Ví dụ, nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ.

Hơn nữa, việc tham gia vào chế độ nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting), trong đó bữa sáng được bỏ qua, có liên quan đến rất nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm các dấu hiệu viêm.

Bất kể, nếu bạn thích bữa sáng, hãy ăn nó. Nếu bạn không phải là người thích ăn sáng, bạn không cần phải thêm nó vào thói quen hàng ngày của mình.

Bạn cần chia nhỏ bữa ăn để có sức khỏe tối ưu

Ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên trong ngày là phương pháp được nhiều người áp dụng để tăng cường trao đổi chất và giảm cân.

Tuy nhiên, nếu bạn khỏe mạnh, tần suất các bữa ăn của bạn không quan trọng miễn là bạn đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng. Điều đó nói lên rằng, những người mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành và hội chứng ruột kích thích (IBS), cũng như những người đang mang thai, có thể có lợi khi ăn nhiều bữa hơn.

Đường ăn kiêng có lợi cho sức khỏe

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với thực phẩm ít calo, ít carb, không đường đã dẫn đến sự gia tăng các sản phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo (đường ăn kiêng). Mặc dù rõ ràng rằng chế độ ăn nhiều đường bổ sung làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh, nhưng việc tiêu thụ đường ăn kiêng cũng có thể dẫn đến kết quả sức khỏe tiêu cực.

Ví dụ, tiêu thụ đường ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách dẫn đến sự thay đổi tiêu cực của vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy rối loạn điều hòa lượng đường trong máu. Hơn nữa, sử dụng lượng đường ăn kiêng thường xuyên có liên quan đến lối sống không lành mạnh tổng thể.

 

Khoai tây không tốt cho sức khỏe

Thường bị dán nhãn là “không lành mạnh”, khoai tây trắng bị hạn chế bởi nhiều người muốn giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe tổng thể của họ.

Mặc dù ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào – kể cả khoai tây trắng – có thể dẫn đến tăng cân, nhưng những loại củ giàu tinh bột này lại rất bổ dưỡng và có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Khoai tây trắng là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, vitamin C và chất xơ. Thêm vào đó, chúng gây no nhiều hơn các nguồn carb khác như gạo và mì ống và có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn sau bữa ăn. Chỉ cần nhớ thưởng thức khoai tây nướng hoặc luộc, không ăn khoai tây chiên rán.

Thực phẩm ăn kiêng ít chất béo là lựa chọn thay thế lành mạnh

Thực hiện một chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa  của bạn và bạn sẽ tìm thấy nhiều loại sản phẩm được dán nhãn “ăn kiêng”, “nhẹ” (light), “ít chất béo” và “không có chất béo”. Mặc dù những sản phẩm này hấp dẫn những người muốn giảm mỡ thừa trên cơ thể, nhưng chúng thường là một lựa chọn không lành mạnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loại thực phẩm ăn kiêng và ít chất béo có chứa nhiều đường và muối hơn nhiều so với các loại thực phẩm giàu chất béo thông thường. Tốt nhất bạn nên từ bỏ những sản phẩm này và thay vào đó thưởng thức một lượng nhỏ thực phẩm như sữa chua đầy đủ chất béo, pho mát và các loại bơ từ hạt (bơ đậu phộng,…)

Thực phẩm chức năng/ thực phẩm bổ sung là một sự lãng phí tiền bạc

Trong khi tập trung vào việc tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, đầy đủ là thành phần thiết yếu nhất của sức khỏe, các chất bổ sung – khi được sử dụng đúng cách và ở dạng phù hợp – có thể có lợi theo nhiều cách.

Đối với nhiều người, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2, cũng như những người dùng các loại thuốc thông thường như statin, thuốc ức chế bơm proton, thuốc tránh thai và thuốc trị tiểu đường, việc dùng các chất bổ sung cụ thể có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của họ.

Ví dụ, bổ sung magiê và vitamin nhóm B đã được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện lượng đường trong máu và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Những người ăn kiêng hạn chế, những người có đột biến gen như methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR), những người trên 50 tuổi và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú là những ví dụ khác về quần thể có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung thực phẩm chức năng.

(còn tiếp)

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY