Những thứ không nên ăn hoặc uống trước khi luyện tập

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ăn sai thực phẩm, sai thời điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả luyện tập của bạn!

Protein bar

Glanbia Protein Bar Solutions, 20 Kg, Glanbia India Private Limited | ID:  21260261312

Protein bar có vẻ là một ý tưởng tốt trước khi bạn luyện tập, nhưng không có định nghĩa rõ ràng về việc thực sự trong các loại protein bar có những gì. Hãy đọc nhãn các sản phẩm – bởi có những loại protein bar sẽ có rất nhiều đường. Nếu có chứa đường, cơ thể bạn sẽ đốt cháy lượng đường này nhanh hơn và bạn sẽ không nạp được chút dinh dưỡng nào sau khi ăn protein bar cả.

Rau xanh giàu chất xơ

Cơ thể cần có chất xơ nhưng không phải là trước khi luyện tập. Các loại rau xanh như bông cải xanh, cải Brussel hoặc bông cải trắng rất khó để tiêu hoá và có thể khiến việc luyện tập trở nên không thoải mái. Hãy ăn các loại rau dễ tiêu hoá hơn, ví dụ như măng tây đã nấu chín hoặc khoai tây.

Thực phẩm nhiều giàu mỡ

Không phải tất cả các loại chất béo đều không tốt. Nhưng nếu thực phẩm có quá nhiều chất béo, bất cứ loại chất béo nào cũng là một vấn đề không tốt nếu bạn đang chuẩn bị luyện tập. Các loại thực phẩm như thịt đỏ sẽ khiến cơ thể khó chuyển hoá chất béo thành năng lượng. Việc này sẽ khiến bạn mệt mỏi thậm chí cả trước khi luyện tập.

Sữa chua

Cũng giống như protein bar, bạn cần đọc nhãn của các loại sữa chua cẩn thận. Một số nhãn hiệu sẽ bổ sung lượng đường và chất béo rất lớn, và những loại này sẽ không tốt cho bạn khi đang chuẩn bị luyện tập. Và nếu bạn không tiêu hoá được các chế phẩm từ sữa, thì việc sử dụng các chế phẩm từ sữa trước khi luyện tập không phải là một ý tưởng hay.

Smoothies

Về lý thuyết, smoothies nghe có vẻ rất lý tưởng cho việc luyện tập vì có thể vừa cung cấp nước, vừa bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, smoothies lại không phải thứ đồ uống lý tưởng. Một số loại smoothies chứa rất nhiều đường và sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng trước khi luyện tập nhưng sau khi đốt cháy lượng năng lượng đó, bạn sẽ “sập nguồn”. Phụ thuộc vào các nguyên liệu làm ra món smoothies, mỗi ly smoothies có thể cung cấp tới 800 kcal.

Hạt lanh

Hạt lanh có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ – một số người sử dụng hạt lanh để tránh táo bón hoặc làm giảm cholesterol máu. Tuy nhiên, hạt lanh lại rất giàu chất xơ và các acid béo – những chất dinh dưỡng không thực sự giúp ích trước khi luyện tập thể thao. Do vậy, khi bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn, bạn cần chú ý tránh ăn trước khi luyện tập.

Đồ ăn nhanh

Nhiều khả năng trên đường tới phòng tập gym, bạn sẽ muốn mua một món đồ ăn nhanh nào đó, nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy no, nhưng không thoải mái. Và lượng chất béo và đường trong đa số các loại thực phẩm ăn nhanh sẽ giúp bạn không đạt được các mục tiêu luyện tập của mình.

Thức uống năng lượng

Cũng giống như smoothies, thức uống năng lượng là điều nhiều người nghĩ đến trước khi luyện tập, nhưng đồ uống năng lượng có rất nhiều chất khiến bạn cảm thấy bồn chồn, tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Tốt nhất bạn nên tránh xa các loại đồ uống năng lượng cho đến khi bạn luyệnt ập xong.

Soda

Soda có thể sẽ khiến bạn tiêu thụ một lượng caffeine và đường tăng gấp đôi. Bạn sẽ cảm thấy suy giảm năng lượng nghiêm trọng cùng với các vấn đề do giảm caffeine gây ra sau khi lượng caffeine và đường được hấp thu hết. Soda không mang lại giá trị dinh dưỡng và cũng không tốt để bổ sung nước cho cơ thể.

Không nên nhịn đói

Mặc dù có rất nhiều thứ bạn không nên ăn trước khi luyện tập, nhưng việc nhịn không ăn gì cũng không phải là một ý tưởng tốt, kể cả trong trường hợp bạn muốn giảm cân. Cơ thể bạn cần năng lượng để có sức luyện tập, nhưng cơ thể cần đúng loại năng lượng vào đúng thời điểm.

Nên ăn gì?

Các chuyên gia cho rằng, bữa ăn nhẹ tốt nhất trước khi luyện tập là sự phối hợp giữa carbohydrate (để cung cấp năng lượng) và protein (để giúp bạn xây dựng và sửa chữa khối cơ). Một số gợi ý bao gồm ăn chuối và bơ lạc với bánh quy, một nắm các loại hạt và nho khô hoặc một quả trứng luộc.

Ăn khi nào?

Kể cả khi bạn đã chọn đúng bữa ăn trước khi luyện tập, nhưng nếu bạn ăn sai thời điểm thì công sức của bạn cũng đi tong! Hệ tiêu hoá của bạn sẽ đấu tranh với các bộ phận còn lại của cơ thể để lấy máu và khí oxy – 2 chất dinh dưỡng rất quan trọng cho việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Mỗi người đều khác biệt, nhưng thông thường, nên ăn trước khi luyện tập từ 1-3 tiếng.

PGS. TS. Nguyễn Xuân Ninh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY