Những thực phẩm không nên ăn ngay khi hết hạn sử dụng

09/02/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu những loại thực phẩm bạn không nên ăn ngay khi vừa hết hạn sử dụng để tránh gây hại cho sức khỏe trong bài viết dưới đây:

Hầu hết tất cả các sản phẩm bán trên thị trường hiện nay đều có dán nhãn ngày sản xuất và hạn sử dụng, và chúng ta thường nghĩ rằng nếu thực phẩm đã quá hạn sử dụng thì nên bỏ đi. Điều thú vị là ngày tháng trên bao bì không phản ánh hoàn toàn liệu thực phẩm còn dùng được hay không, tuy nhiên hạn sử dụng của thực phẩm được quy định bởi nhà sản xuất và liên quan đến chất lượng sản phẩm chứ không phải độ an toàn. Màu sắc, hương vị và mùi của thực phẩm sẽ thay đổi theo thời gian vì vậy hạn sử dụng được đề ra để nói rằng thực phẩm sẽ ngon nhất nếu được ăn vào ngày này.

Những thực phẩm không nên sử dụng khi đã hết hạn sử dụng | viamclinic.vn
Hạn sử dụng của thực phẩm thường được in trên bao bì sản phẩm.

Nếu bạn để ý những thực phẩm được dán nhãn “Sử dụng trước” hoặc “tốt nhất nên sử dụng trước” cho biết ngày cuối cùng của thực phẩm để giữ được chất lượng tốt nhất. Và nhãn “bán trước ngày” cho chúng ta biết thời gian thực phẩm có thể được bán trên kệ.

Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, nhiệt độ sẽ giúp bảo quản nhưng lại không giúp loại trừ các vi khuẩn. Về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là tuổi thọ của thực phẩm có thể ngắn hơn. Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng thực phẩm, chẳng hạn như cách xử lý trước khi mua, quá trình bảo quản và liệu thực phẩm có được giữ lạnh thường xuyên hay không. Trong điều kiện chuẩn tủ lạnh luôn cần được duy trì dưới 4.5 độ C.

Sữa bột dành cho trẻ em

Đây là một thực phẩm rất quan trọng, vì đây là nguồn dinh dưỡng duy nhất đối với trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa công thức hoàn toàn. Với những hộp sữa đã hết hạn sử dụng thì những vi chất trong đó cũng đã không còn tác dụng do đó có thể gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cho trẻ em. Do đó, nếu hộp sữa đã hết hạn sử dụng, bạn không nên cho trẻ sử dụng loại sữa đó.

Trứng sống

Trứng có thời hạn sử dụng từ ba đến năm tuần. Ngay cả khi đã hết hạn sử dụng, trứng vẫn có thể ăn được nếu được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp là 4 độ C hoặc lạnh hơn. Nhưng hãy vứt bỏ những quả trứng bị nứt vì trứng có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella.

Trứng đã qua chế biến

Trứng đã qua chế biến | viamclinic.vn
Trứng là một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng dễ chế biến và kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món ăn ngon, độc đáo.

Trứng nấu chín có thể để được khoảng 1 tuần sau khi nấu, ngay cả khi trứng bị nứt trong khi nấu.

Trứng đóng hộp

Khi chưa mở, sản phẩm này có thể bảo quản trong 10 ngày ở trong tủ lạnh. Nhưng sau khi mở ra, bạn chỉ nên dùng chúng trong vòng 3 ngày.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Các sản phẩm sữa có hàm lượng protein là môi trường phát triển tốt cho hoạt động của vi khuẩn. Do đó nếu những sản phẩm này có mùi chua, đổi màu hoặc vón cục bạn nên loại bỏ chúng ngay. Thông thường, sữa, phô mai hoặc kem có thể sử dụng được trong vòng một tuần sau khi mở. Phô mai vụn thường có hạn sử dụng, khi chưa mở loại phô mai này có thể bảo quản được khoảng một tuần sau ngày đó. Nhưng khi đã sử dụng, nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng vì vậy nên sử dụng trong một vài ngày sau đó

Với các loại phô mai, phô mai mềm như phô mai Brie, gorgonzola, Camembert là loại phô mai có hạn sử dụng ngắn nhất- khoảng 1 tuần trong tủ lạnh vì nấm mốc có thể luồn các sợi khắp miếng phô mai và gây hỏng miếng phô mai. Ngoài ra, các vi khuẩn như listeria, brucella, salmonella và E.coli có thể phát triển cùng với nấm mốc. 

Phô mai có kết cấu cứng hơn như phô mai Cheddar, Gouda, Thụy Sĩ… có thể được bảo quản tối đa 6 tháng khi chưa sử dụng hoặc 3-4 tuần khi đã sử dụng. Với phô mai cứng như Parmesan hoặc Romano, loại phô mai này có độ ẩm thấp do đó chúng có thể sử dụng được sau nhiều tháng sau ngày bán. Bạn có thể cắt bỏ phần nấm mốc và sử dụng những phần còn nguyên vẹn.

Đọc thêm bài viết: Dọn bếp ngày Tết: Hạn sử dụng của các loại gia vị?

Dầu ăn

Hầu hết các loại dầu có hạn sử dụng lên đến 1 năm khi ở trên kệ và 6 tháng sau khi mở. Miễn rằng bạn giữ dầu ăn tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng thì bạn có thể bảo quản được dầu ăn lâu hơn. Theo thời gian, dầu có vị ôi thiu, đắng thì nên được loại bỏ.

Rau cải bắp và rau xà lách

Rau xà lách có thể được sử dụng khoảng 5 ngày trong tủ lạnh, nhưng hãy đảm bảo rằng rau xà lách luôn khô ráo, vì nếu bị ướt rau sẽ hỏng nhanh hơn. Rau bắp cải có thể sử dụng được sau một vài tháng, miễn rằng bạn chỉ cần bóc lớp lá bên ngoài.

Rau xà lách đóng gói

Sử dụng xà lách đóng gói sẵn trong vòng vài ngày sau khi mua. Nếu chưa mở, chất lượng sẽ giảm sau hạn sử dụng tốt nhất. Nếu sản phẩm đã chảy dịch nhầy, thay vì rửa sạch những phần bị nhầy tốt nhất bạn nên loại bỏ toàn bộ gói rau đó. Vì rửa lại bằng nước có nguy cơ lây nhiễm chéo cho các bề mặt trong nhà bếp.

Thức ăn thừa

Thức ăn thừa | viamclinic.vn
Thay vì nấu theo số lượng thức ăn đã mua, hãy nấu món ăn theo số lượng mà bạn có thể sử dụng hết trong ngày.

Hầu hết thức ăn thừa chỉ có thể để được trong ba đến bốn ngày trong tủ lạnh. Sau đó, hãy loại bỏ thức ăn thừa để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, hãy làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm trong vòng hai giờ sau khi nấu. Và đảm bảo cắt những miếng thực phẩm lớn lớn thành những miếng nhỏ hơn hoặc chia thịt hầm hoặc súp thành những phần nhỏ hơn để chúng nguội và đạt đến nhiệt độ bảo quản an toàn nhanh hơn trong tủ lạnh.

Thực phẩm đóng hộp

Đồ hộp có thể được sử dụng lâu dài khi đã hết hạn sử dụng miễn là hộp không bị hư hỏng. Các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao, chẳng hạn như cà chua hoặc dứa, thường vẫn ổn sau hạn sử dụng một năm nếu chưa mở. Đồ hộp có hàm lượng axit thấp, chẳng hạn như đậu hoặc ngô, có thể kéo dài tới 5 năm. Nhưng hãy vứt bỏ bất kỳ lon nào có vết lõm, rỉ sét hoặc bị căng phồng.

Thịt nguội

Thịt nguội có thể chứa vi khuẩn listeria mà vi khuẩn này có thể phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp. Do đó nếu miếng thịt nguội của bạn bị chảy nhầy hoặc bốc mùi thì bạn nên vứt bỏ đi ngay.

Xúc xích, lạp xưởng

Hầu hết các loại xúc xích hoặc lạp xưởng đều có hạn sử dụng tốt nhất. Lạp xưởng tươi có thể được bảo quản từ một đến hai ngày trong tủ lạnh. Lạp xưởng đông lạnh có thể được bảo quản đến sáu tháng trong tủ đựng thức ăn hoặc ba tuần trong tủ lạnh sau khi mở. Với các loại xúc xích, chúng có thể được bảo quản trong một tuần đã mở hoặc hai tuần khi chưa bóc vỏ túi.

Các loại gia vị

Mayo

Mayo có thể tồn tại đến sáu tháng trong tủ đựng thức ăn và hai tháng sau khi mở và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu chất lượng sản phẩm bắt đầu bị giảm hoặc sản phẩm bị phân lớp, tốt nhất hãy vứt chúng vào thùng rác. Giống như tất cả các loại gia vị, hãy múc ra lượng vừa đủ, sau đó dùng dao dàn đều để không nhúng lại vào hộp đựng và đưa các chất gây ô nhiễm có thể khiến đồ gia vị nhanh hỏng hơn.

Mù tạt

Nếu bạn thích phết mù tạt lên bánh sandwich của mình, thì bạn có thể hoàn toàn bảo quản loại sốt này trong thời gian dài. Do có tính acid nên, số mù tạt có thể được bảo quản trong tủ lạnh một năm sau khi mở hộp. Nếu sốt mù tạt chưa được mở nhưng đã quá hạn sử dụng tốt nhất và bắt đầu tách rời hoặc thay đổi màu sắc, thì có thể loại sốt này vẫn ổn và có nhiều vấn đề về chất lượng.

Sốt cà chua

Gia vị này cũng có tính acid vì vậy loại nước sốt này có thể sử dụng được sau 6 tháng kể từ khi mở nắp. Khi chưa mở, tương cà chua có thể bắt đầu đổi màu sau hạn sử dụng tốt nhất nhưng đó thường chỉ là vấn đề về chất lượng, không phải là vấn đề an toàn.

Tương ớt

có thời hạn sử dụng dài và sẽ kéo dài 6 tháng trong tủ đựng thức ăn và lâu hơn nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù vậy, nếu tương ớt đã bị thay đổi về mùi và vị thì bạn tốt nhất nên loại bỏ chúng ngay lập tức.

Quả oliu muối và dưa chuột muối

Quả oliu muối vẫn sử dụng tốt sau 18 tháng nếu vẫn chưa bóc vỏ nhưng khi đã bóc vỏ, quả oliu muối chỉ có thể bảo quản sau hai tuần trong tủ lạnh sau khi mở ra. Các lọ dưa chua sẽ để được một năm trong tủ đựng thức ăn hoặc nếu đã mở ra thì vài tháng trong tủ lạnh. Những loại thực phẩm này có chứa muối, vì vậy sẽ giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

>>>Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường chuẩn nhất

Bơ đậu phộng và các loại mứt phết

Bơ đậu phộng và các loại mứt phết | viamclinic.vn
Bánh mì phết bơ đậu phộng và mứt là món ăn vô cùng bổ dưỡng và tiện lợi.

Nếu bạn thích ăn bánh mì, thì một tin tốt đó là bơ đậu phộng có thể bảo quản được rất lâu. Bơ đậu phộng có hạn sử dụng từ 6 đến 9 tháng khi chưa mở và 2-3 tháng sau khi đã mở. Tương tự với các gia vị khác, bạn nên múc một thìa to rồi phết đều xung quanh bánh để hạn chế đưa các chất ô nhiễm vào trong lọ.

Mứt phết cũng tương tự như bơ đậu phộng, sản phẩm này có hạn sử dụng rất lâu. Bạn có thể bảo quản 6 đến 18 tháng trong tủ đựng thực phẩm khi chưa mở hoặc 6-12 tháng trong tủ lạnh. Thông thường, bạn sẽ thấy đường kết tinh nếu để trong tủ lạnh một thời gian nhưng chúng vẫn có thể ăn được.

Quả mọng

Các loại quả mọng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, nhưng loại quả này cũng rất dễ bị hỏng, vì vậy hãy sử dụng chúng trong vòng 3-5 ngày kể từ ngày mua. Hoặc bạn có thể bảo quản trong tủ đá tối đa một năm nếu bạn không dùng đến ngay lập tức.

Nước ép hoa quả

Trừ những sản phẩm được thanh trùng, vi khuẩn trong nước trái cây có thể làm hỏng đồ uống của bạn. Vì vậy nên sử dụng nước trái cây ngay khi vừa được ép ra hoặc nếu sử dụng các loại nước trái cây thương mại thì hạn sử dụng của thường kéo dài từ 7-10 ngày.

Giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh có thể sử dụng trong 1-2 ngày nhưng bạn nên bỏ cả gói giá đỗ xanh đi khi chúng bắt đầu có nhầy. Vì được nuôi trồng trong điều kiện ẩm ướt nên, đây cũng là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn E.Coli và Salmonella phát triển. Với trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch, cần hạn chế  việc ăn rau mầm để tránh nguy cơ bị ngộ độc.

Thịt tươi

Thịt tươi | viamclinic.vn
Những mầm bệnh phổ biến có thể gây ngộ độc trong thịt tươi bao gồm Salmonella, Clostridium perfringens, E. coli, Listeria monocytogenes và Campylobacter.

Phần lớn thịt tươi sống được bán trong các cửa hàng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, E. coli và các vi khuẩn khác có thể gây bệnh từ thực phẩm. Vì vậy thịt tươi sống nên được tiêu thụ ngay lập tức hoặc bảo quản trong tủ đá và sử dụng trước ngày được dán nhãn (nếu mua trong siêu thị). Mặc dù sử dụng trước ngày quy định, bạn vẫn cần phải đảm bảo nấu thịt ở nhiệt độ thích hợp để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Tùng Duy – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Prevention| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY