Protein trong sữa mẹ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ cấu trúc và chức năng của cơ thể con người. Nó xây dựng, củng cố và sửa chữa các cơ quan, cơ bắp, xương và máu của cơ thể. Protein cũng cần thiết để tạo ra hoóc môn, enzyme và kháng thể.

Woman Thinks She's Entitled to Sister's Extra Breast Milk, and Reddit Isn't  Having It

Các protein tìm thấy trong sữa mẹ

Protein trong sữa mẹ rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của bé, nhưng nó cũng giúp bảo vệ bé khỏi bệnh tật.

Trong vài ngày đầu sau khi em bé chào đời, trẻ sẽ nhận được sữa non. Lượng sữa non có thể ít, nhưng nó rất giàu dinh dưỡng trong đó có các protein dễ tiêu hóa. Khi sữa mẹ dần được sản xuất và sữa non thay đổi thành sữa chuyển tiếp và cuối cùng là sữa trưởng thành, lượng protein sẽ giảm xuống. Thời gian trôi qua, protein tiếp tục giảm.

Đạm Casein và đạm Whey

Có hai loại protein trong sữa mẹ: casein và đạm Whey:

    • Đạm Whey là chất lỏng và rất dễ tiêu hóa. Loại protein này cũng chứa kháng thể , lactoferrin và lysozyme giúp em bé chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
    • Đạm casein lớn hơn, các phân tử protein phức tạp hơn, khó tiêu hóa hơn.

Khi em bé được sinh ra, sữa mẹ chứa gần 90% đạm whey và khoảng 10% casein. Khi sữa mẹ tiếp tục được sản xuất và trở thành sữa trưởng thành, nó có khoảng 60% đạm whey và 40% casein. Và khi thời gian trôi qua, đạm whey tiếp tục giảm cho đến khi 2 lượng protein whey và casein cân bằng nhau trong thời kỳ cho con bú.

Axit amin

Axit amin là các đơn vị xây dựng của protein. Khi protein được tiêu hóa trong dạ dày của bé, nó sẽ phân hủy thành các axit amin. Có hơn 20 loại axit amin khác nhau được tìm thấy trong sữa mẹ.

Taurine là một trong những axit amin trong sữa mẹ. Trong khi có một lượng lớn taurine được tìm thấy trong sữa mẹ thì nó hoàn toàn không được tìm thấy trong sữa bò. Các nghiên cứu cho thấy taurine có nhiều chức năng, bao gồm kết hợp với axit mật và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não và mắt.

Một số axit amin khác được tìm thấy trong sữa mẹ bao gồm axit glutamic, cysteine, lysine, phenylalanine, tyrosine và methionine.

Lactoferrin

Lactoferrin là một phần của đạm whey. Đó là một protein liên kết với sắt và vận chuyển đi khắp cơ thể. Nhưng đó không phải là chức năng duy nhất của lactoferrin. Lactoferrin kích thích hệ thống miễn dịch và giúp trẻ bú sữa mẹ chống lại các sinh vật có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm của đường tiêu hóa.

Protein và sinh non

Nếu trẻ sinh non, sữa mẹ sẽ có nhiều protein hơn, đặc biệt là đạm whey. Lượng protein dễ tiêu hóa cao này rất quan trọng đối với trẻ sinh non vì ruột của chúng vẫn đang phát triển hoàn thiện. Lactoferrin, immunoglobulin và các đặc tính miễn dịch khác trong đạm whey cũng giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng đường ruột.

Protein trong sữa công thức so với protein trong sữa mẹ

Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có nhiều protein hơn sữa mẹ. Tuy nhiên, protein trong sữa công thức không giống với protein trong sữa mẹ. Đặc biệt là sữa công thức từ sữa bò, có nhiều casein và ít đạm whey hơn sữa mẹ. Vì vậy, mặc dù sữa mẹ có thể chứa ít protein, nhưng protein sữa mẹ dễ dàng tiêu hóa hơn được sử dụng hiệu quả hơn.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Health| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY