Rối loạn ăn uống cũng ảnh hưởng đến cánh mày râu

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Rối loạn ăn uống không chỉ là vấn đề của các cô gái. Cánh mày râu cũng gặp các rối loạn ăn uống như chán ăn, chứng ăn vô độ và rối loạn ăn uống. Quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng bệnh này chỉ ảnh hưởng đến nữ giới có thể khiến nam giới tìm đến các giải pháp điều trị muộn hơn so vơi phụ nữ. Theo National Eating Disorders Association, tại Hoa Kỳ khoảng 30% nam giới gặp những rắc rối liên quan đến chứng rối loạn ăn uống và ước tính khoảng 10 triệu nam giới sẽ phải đối mặt với chứng rối loạn ăn uống vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Các dấu hiệu và hành vi của bệnh này có thể vô tình bị bỏ qua. Điều này trì hoãn nam giới trong việc thừa nhận căn bệnh và nhu cầu của họ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Do đó, nam giới bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn ăn uống nhiều hơn khi thời gian trôi qua.

Áp lực đến từ truyền thông và xã hội

Nguyên nhân gây rối loạn ăn uống ở đàn ông

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về những thông điệp mà các cô gái trẻ học được từ các phương tiện truyền thông, ví dụ như sự gầy gò hình thể xác định giá trị bản thân họ. Điều đó khiến họ nhịn ăn và lựa chọn những bộ trang phục để tôn lên vóc dáng mảnh mai của mình.

Tuy nhiên, nam giới cũng chịu áp lực từ bạn bè đồng nghiệp và truyền thông về hình tượng một người đàn ông mạnh mẽ về thể chất. Nhiều người tập luyện để kích thích các khối cơ và đưa lượng mỡ cơ thể về tỉ lệ thấp một cách phi thực tế. Nếu không hiểu đầy đủ các cơ sở khoa học, nam giới có thể tin rằng tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn là yếu tố quan trọng bậc nhất. Các phương tiện truyền thông, các nguồn thông tin trực tuyến và các diễn đàn thảo luận có thể mang đến cho người trẻ ấn tượng về những tiêu chuẩn mà họ nên tuân thủ và những họ nên trông như thế nào. Sau đó nó ảnh hưởng đến cách người ta cảm nhận về bản thân họ. Nam giới, cũng như nữ giới, thừa nhận rằng trêu chọc và mỉa mai trọng lượng cơ thể họ là một tác nhân trong khởi đầu hành vi rối loạn ăn uống của họ.

Dấu hiệu cho thấy một người đàn ông hoặc nam giới vị thành niên bị rối loạn ăn uống có thể bao gồm tập trung quá mức vào hình dáng cơ thể, cơ bắp và sự không hoàn hảo. Sử dụng steroid đồng hóa, dành quá nhiều thời gian và chi phí để tập thể dục và tuân theo một thói quen ăn uống nghiêm ngặt.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc và thể chất của một cá nhân. Nhiều nam giới mắc chứng rối loạn ăn uống bị trầm cảm và cách ly với xã hội. Những người đàn ông này cũng có thể bị táo bón, rối loạn điện giải, nhịp tim không ổn định, hỏng men răng và nồng độ testosterone thấp.

Giải pháp

Nếu bạn đang vật lộn với việc ăn uống của mình, hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay cả khi bạn không biết liệu vấn đề của mình có phải là rối loạn ăn uống hay không. Nếu bạn lo ngại rằng ai đó bạn biết bị rối loạn ăn uống, đừng bỏ qua hoặc nghĩ rằng nó sẽ tự khỏi. Hãy giúp người đó hiểu rằng vấn đề chính không phải là thực phẩm, vì vậy chỉ cần thực hiện chế độ ăn kiêng không phải là giải pháp. Các dấu hiệu biểu hiện của rối loạn ăn uống là triệu chứng của các vấn đề tâm lý. Vì vậy trong một đội ngũ chăm sóc sức khỏe nên có sự tham gia của các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng và y tế.

Nếu bạn hoặc thành viên gia đình bạn gặp các vấn đề về rối loạn ăn uống, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp của bác sỹ.

ThS. Lưu Liên Hương

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY