Sôcôla giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ em

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bất kì một bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình phát triển đầy đủ về thể chất cũng như trí thông minh. Các nghiên cứu đã chứng minh sôcôla đen được bổ sung trong một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, có thể tăng cường chức năng não bộ và khả năng nhận thức ở trẻ em.

Chăm sóc dinh dưỡng cho trí thông minh vượt trội

Bộ não là một trong những cơ quan quan trọng nhất, chịu trách nhiệm điều khiển tất cả các hoạt động của cơ thể. Không những thế, não bộ còn là nơi lưu trữ và xử lí thông tin, giúp chúng ta có thể thực hiện những hoạt động trí óc đơn giản nhất như làm phép tính cộng, trừ cho đến các hoạt động phức tạp như phân tích hay giải quyết vấn đề.

Đến 5 tuổi, não bộ của trẻ em đã có kích cỡ bằng 90% não của người lớn và các tế bào thần kinh đã rất phát triển khả năng kết nối và xử lý thông tin. Từ 5-10 tuổi, khả năng hiểu biết về ngôn ngữ và không gian của trẻ phát triển vượt bậc. Não bộ đạt đến độ trưởng thành vào khoảng năm 20 tuổi, khi đó  các vùng não chịu trách nhiệm phân tích, lên kế hoạch và kiểm soát xung động đã được hoàn chỉnh. Hoạt động phân tích phức tạp và trí nhớ dài hạn, cùng với khả năng sáng tạo, có thể đạt đến đỉnh cao.

Vì vậy, để đảm bảo cho não bộ có thể hoạt động tốt nhất, có khả năng nhận thức và tư duy phát triển đầy đủ nhất thì chăm sóc cho não ngay từ thời kì thơ ấu là hết sức quan trọng.

Muốn hoạt động tốt, não bộ con người cần có 3 điều kiện chính:

  • Phải là một bộ não phát triển đầy đủ về cấu trúc giải phẫu, mô học và ”sống” trong một cơ thể khỏe mạnh.
  • Hàng ngày được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển, duy trì hoạt động của não và cơ thể.
  • Môi trường xung quanh, đặc biệt là với trẻ em (ví dụ điều kiện tự nhiên, khí hậu, thời tiết thuận lợi, điều kiện xã hội…) có khả năng trợ giúp và kích thích hoạt động của não bộ.

Trong 3 điều kiện trên thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày là điều kiện dễ điều chỉnh và cân đối nhất. Việc cung cấp cho cơ thể các thực phẩm không bổ dưỡng sẽ có hại cho não – các chuyên gia dinh dưỡng của Hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ADA) cho hay. Theo các chuyên gia này thì não rất “ham ăn” và cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hoàn chỉnh để phát triển và hoạt động. Não là bộ phận đầu tiêu thụ nhiều nhất các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào. Mặc dù chỉ chiếm 1/50 trọng lượng cơ thể, nhưng mỗi ngày não cần tới 400 calo, tương đương với 1/5 tổng số năng lượng mà người bình thường cần trong một ngày.

Sôcôla đen trợ giúp não bộ theo cách nào?

Hiện nay, nhiều bà mẹ chỉ ý thức được tầm quan trọng của DHA và omega 3 tới sự phát triển não bộ của trẻ mà chưa nhận ra tầm quan trọng của các chất chống oxy hóa (như flavanol) với sự phát triển của não bộ. Flavanol là một chất chống oxy hóa mạnh, đã được chứng minh là có tác dụng tăng tuần hoàn tới não, cải thiện khả năng học tập, chức năng nhận thức và giảm thời gian phản xạ. Trong rất nhiều loại thực phẩm giàu flavanol đã được chứng minh là giúp tăng cường sự phát triển của não bộ, thì không thể không nhắc đến sôcôla với rất nhiều lợi ích vượt trội.

Trong một nghiên cứu của Field và cộng sự năm 2011, tiến hành trên 30 người khỏe mạnh trẻ tuổi từ 18-25, những người tham gia, hoặc ăn 35g sôcôla đen (chứa 720mg flavanol), hoặc ăn 35g sôcôla trắng (với lượng flavanol không đáng kể trong thành phần). Sau đó, họ được đánh giá qua các bài kiểm tra thị lực (đánh giá độ nhạy bén của mắt trước sự tương phản và các chuyển động) và các bài kiểm tra khả năng nhận thức (ghi nhớ về không gian). Tác động tích cực sau khi ăn sôcôla đen được nhận thấy dễ dàng sau 2 giờ 30 phút.  Flavanol trong sôcôla cải thiện khả năng nhạy bén của mắt trước sự tương phản và rút ngắn thời gian cần thiết để phát hiện ra các chuyển động. Hơn nữa, flavanol còn tăng khả năng nhận biết không gian và giảm thời gian phản xạ lại những thay đổi về không gian. Kết quả này đã cung cấp các bằng chứng  về tác dụng của việc tiêu thụ sôcôla có hàm lượng flavanol cao lên các chức năng nhận thức và tác động ngay lập tức đến chức năng thị giác.

Ở một nghiên cứu khác của Hendrik J. Smit và cộng sự cũng chỉ ra rằng lượng methylxanthine trong sôcôla đen cũng giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Theo giải thích của các nhà khoa học, flavanol còn kích thích cơ thể tăng cường sử dụng NO – 1 hóa chất có tác dụng giãn mạch giúp máu lưu thông lên não tốt hơn.

Chăm sóc não bộ  đặc biệt quan trọng,  nhất là trong những năm đầu đời. Vậy tại sao bạn lại không bổ sung sôcôla vào chế độ ăn của trẻ?

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY