Thực phẩm đông lạnh

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu bạn không thể đảm bảo đủ thực phẩm tươi sống cho gia đình thì thực phẩm đông lạnh có thể là một giải pháp hợp lý để đảm bảo nhu cầu trái cây và rau quả hàng ngày.

Lợi ích của đông lạnh

Trái cây và rau quả được chọn để đông lạnh thường đạt độ chín cao và ổn định, chúng được đông lạnh trong vài giờ để bảo tồn các chất dinh dưỡng và hương vị. Nhìn chung, thực phẩm đông lạnh được bảo tồn vitamin và khoáng chất và thay đổi không đáng  kể về hàm lượng carbohydrate, protein hoặc chất béo. Trong một số trường hợp, thực phẩm đông lạnh có nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với tươi do thực phẩm tươi mất vitamin và khoáng chất theo thời gian nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách.

Thực phẩm đông lạnh có thể là một giải pháp thuận tiện và giá cả hợp lý để kết hợp với thực phẩm tươi sống từ mọi nhóm thực phẩm, bao gồm ngũ cốc toàn phần, trái cây, rau, protein và sữa. Ngoài sự tiện lợi tiết kiệm thời gian, thực phẩm đông lạnh có thể phù hợp với các gia đình có không gian nhà bếp hoặc dụng cụ chế biến hạn chế. Thực phẩm đông lạnh không chỉ có giá cả phải chăng hơn, mà còn có thể hỗ trợ trong việc giảm chất thải thực phẩm.

Lựa chọn thông minh

Không phải tất cả các loại thực phẩm đông lạnh đều giống nhau – nhiều loại có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và muối. Khi lựa chọn thực phẩm đông lạnh, hãy đọc thành phần dinh dưỡng. Đọc nhãn dinh dưỡng thực phẩm sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn hợp lý, biết được loại thực phẩm nào phù hợp và không phù hợp với bữa ăn gia đình bạn.

Chọn những loại có ít chất béo bão hòa, đường và muối và hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất cao hơn.

An toàn vệ sinh thực phẩm

Để giữ thực phẩm đông lạnh an toàn, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Cách an toàn nhất để làm tan thực phẩm đông lạnh là trong tủ lạnh. Khi làm rã đông thịt trong tủ lạnh, nhớ đảm bảo nước rã đông không chảy vào các thực phẩm khác. Để làm tan nhanh, hãy đặt thức ăn vào một túi nhựa chống rò rỉ và ngâm nó trong nước lạnh cho đến khi tan băng, thay thế nước lạnh mỗi nửa giờ và nấu ngay sau khi rã đông. Thực phẩm cũng có thể được rã đông trong lò vi sóng và nên được nấu ngay sau khi rã đông.

Ths. Lưu Liên Hương

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY