Trả lời tất cả những thắc mắc của bạn về giấc ngủ của trẻ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi nào trẻ sẽ bắt đầu ngủ xuyên đêm?

Đa số trẻ sơ sinh sẽ cần ngủ khoảng 16 tiếng, nhưng khi nào trẻ bắt đầu ngủ lại rất khác nhau giữa từng trẻ. Một số trẻ sẽ ngủ ngày cày đêm trong những ngày đầu. Trong khoảng từ 3-6 tháng, rất nhiều trẻ sẽ bắt đầu ngủ nhiều hơn vào buổi tối. Trẻ chưa thể ngủ được 10-12 tiếng một đêm nhưng bạn có thể giúp trẻ ngủ những giấc dài hơn sau khi cho trẻ ăn no vào buổi tối. .

Bạn cũng đừng quá lo lắng nếu trẻ đã 4 tháng và chưa ngủ được giấc dài vào buổi tối. Bạn có thể hỗ trợ quá trình này của trẻ bằng cách để cho trẻ ngủ buổi tối, không đánh thức trẻ dậy để ăn đêm và giữ cho phòng ngủ thật tối và im lặng. Hãy để các hoạt động thú vị và vui vẻ vào ban ngày, khi trẻ còn thức.

Làm thế nào để trẻ bắt đầu ngủ xuyên đêm?

Trước hết, bạn cần phải giữ cho phòng ngủ đủ tối và yên lặng, đồng thời phải có lịch trình ngủ đúng giờ mỗi ngày. Trước khi đi ngủ, có thể cùng trẻ thực hiện một vài hoạt động nhất định, ví dụ như tắm, đọc sách, hoặc chải răng. Hãy để trẻ bình tĩnh và buồn ngủ trước khi cho trẻ lên giường. Ngoài ra, bạn nên thực hiện mọi việc đúng thư tự: đặt trẻ lên giường theo đúng 1 cách mỗi lần đi ngủ. Đảm bảo rằng trẻ được nằm ngửa, để đảm bảo an toàn.

Mục tiêu của bạn là đặt trẻ lên giường khi trẻ buồn ngủ. Nếu trẻ cảm thấy buồn ngủ quá sớm, hãy bắt đầu các hoạt động trước khi đi ngủ sớm hơn.

Khi trẻ bị thức dậy vào giữa đêm, hãy đợi một vài phút trước khi kiểm tra xem liệu trẻ có thể tự ngủ lại không. Nếu trẻ tiếp tục khóc, hãy để mắt đến trẻ một chút, nhưng đừng bế trẻ dậy ngay hay bật đèn ngay. Nếu trẻ tiếp tục khóc, có thể trẻ đang đói hoặc cần được thay tã.

Nếu trẻ chưa thể ngủ xuyên đêm sau 6 tháng, bạn cần áp dụng các biện pháp luyện ngủ ví dụ như phương pháp Ferber.

Trẻ cần ngủ ngày bao nhiêu phút?

Khi trẻ được sinh ra, mọi việc trẻ làm chỉ là ăn và ngủ, do vậy, giấc ngủ của trẻ không được coi là ngủ ngắn. Từ 1 đến 6 tháng, trẻ thường sẽ ngủ ngày khoảng 3 giấc mỗi ngày, mỗi giấc kéo dài từ 1-2 tiếng. Sau 1 tuổi, trẻ chỉ ngủ ngày khoảng 1 giấc một ngày. Khi trẻ được 5 tuổi, đa số các trẻ sẽ không cần ngủ ngắn trong ngày nữa.

Tôi có nên để trẻ khóc để trẻ tự ngủ?

Điều này còn phụ thuộc vào tuổi của trẻ và phụ thuộc vào từng trẻ. Phương pháp luyện ngủ để trẻ khóc (Crying it out) là phương pháp được nghiên cứu nhiều nhất và có tác dụng với hầu hết các trẻ, nhưng không phải là tất cả. Hãy trao đổi với bác sĩ về việc liệu phương pháp này có thích hợp với trẻ hay không. Một số trẻ sẽ cảm thấy mệt và buồn ngủ sau khi khóc, nhưng một số trẻ sẽ cảm thấy thức giận hơn.

Tôi có nên đánh thức trẻ vào ban đêm vì sợ rằng trẻ bị đói hay không?

Sau 4 tháng, bạn sẽ nhận thấy rằng trẻ không cần ăn quá nhiều vào ban đêm. Nếu trẻ thức dậy, khóc và ngủ ngay sau khi trẻ được cho bú hoặc bú bình, thì bạn sẽ thấy rằng, trẻ không đói. Nếu trẻ thức dậy, khóc và ăn ngấu nghiến, thì điều đó có nghĩa là trẻ cần được cho ăn vào ban đêm.

Một số trẻ chỉ cần thức dậy và được cho ăn, trẻ sẽ tự ngủ trở lại. Do vậy, thay vì không cho trẻ ăn và để trẻ khóc, tốt nhất, nên cho trẻ ăn.

Cho trẻ ngủ chung giường có an toàn hay không?

Không. Các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo rằng không nên ngủ chung giường với trẻ vì sẽ làm tăng nguy cơ đột tử, té ngã và chết do ngạt khí ở trẻ. Nếu bạn thường xuyên phải cho trẻ bú và bạn muốn trẻ ở gần bạn, hãy cân nhắc đến việc cho trẻ ngủ trong nôi ở cùng phòng. Nếu bạn thường bị buồn ngủ trong khi cho bú, bạn hãy đảm bảo rằng bạn ở trên giường mà không có vật gì đó mềm xung quanh hoặc không cho bú trên ghế, sofa. Khi bạn thức giấc, hãy đảm bảo rằng bạn đặt trẻ vào đúng vị trí của trẻ.

Nên làm gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngủ?

– Để là giảm nguy cơ ngạt hoặc bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, bạn cần:

– Đặt trẻ nằm ngửa

– Đặt trẻ ngủ trong nôi có đệm cứng và có ga bọc đệm vừa khít

– Bỏ bớt gối, chăn, đồ chơi bằng bông ra khỏi giường

– Không hút thuốc lá trong phòng ngủ

– Cho trẻ bú nhiều nhất có thể

– Có thể cho trẻ sử dụng ti giả

– Khi trẻ buồn ngủ, không nên để trẻ ngủ khi đang ở trong xe đẩy, xe lăn hoặc ghế ngồi ô to

– Không nên quá phụ thuộc vào các thiết bị được quảng cáo có thể dự phòng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

– Khi trẻ thức dậy, hãy để trẻ có thời gian nằm sấp. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển vùng đầu và cổ, để trẻ có thể ngẩng đầu lên nếu đầu trẻ bị vật gì đó che phủ. Ngoài ra, cũng nên tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY