Trứng chay? Giá trị dinh dưỡng và lợi ích

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu bạn là người theo chế độ ăn chay thuần, một trong những thử thách mà bạn phải đối mặt đó là tìm những thực phẩm thay thế cho trứng dùng để nướng bánh hoặc làm món ăn có trứng.

French Entrepreneurs Have Developed Vegan Eggs With Shells

May mắn thay những người không ăn trứng vì một lý do nào đó đã nghĩ ra một cách thông minh thay thế cho trứng thường, đó chính là “trứng chay”. Vâng bạn không nghe nhầm đâu có loại trứng chay thật và chúng đang dần phổ biến trong cộng đồng ăn chay.

Trứng có nguồn gốc thực vật được làm từ những thành phần như nghệ, hạt lanh, đậu đỗ và một số loại hạt khác cũng có công dụng không khác gì trứng thường trong các công thức nấu ăn. Khi làm trứng chay với những thành phần lành mạnh hơn, bạn cũng có thể cung cấp thêm cho mình một ít chất xơ, acid béo lành mạnh, một  số dưỡng chất khác như vitamin nhóm B.

Trứng chay là gì?

Trứng chay là trứng thay thế cho trứng thường được những người ăn chay sử dụng. Phần lớn trứng chay được sử dụng vào công thức làm bánh muffin, bánh quy, pancake, bánh mỳ, thịt viên chay, bánh mỳ nướng,… giúp gắn kết các nguyên liệu với nhau. Chúng có thể thay thế cho trứng thường theo tỷ lệ 1:1, tuy nhiên còn phụ thuộc vào công thức nấu ăn mà bạn định làm. Trứng chay cũng có thể sử dụng để rán, làm trứng bác nhưng không phù hợp với kiểu chế biến này cho lắm.

Có rất nhiều các công thức khác nhau để làm trứng chay, một vài công thức chỉ cần hai thành phần như nước và hạt lanh. Do trứng chay rất dễ chế biến tại nhà nên nhiều người thường tự làm lấy khi cần. Ví dụ bạn có thể làm trứng hạt lanh bằng cách sử dụng một thìa cà phê hạt lanh ngâm với khoảng 2.5 thìa nước trong vài phút. Khi hạt lanh hấp thu nước và kết lại thành một khối gel đó chính là lúc trứng được đập ra khỏi vỏ.

Cũng có những loại trứng chay được sản xuất thương mại hóa với thành phần làm từ nghệ, bột protein cô lập từ đậu xanh, và một vài thành phần khác hoặc từ các loại đậu đỗ khác nhau hoặc từ protein algae. Ngoài trứng chay thì chúng ta có thể sử dụng một số thực phẩm khác thay cho trứng như: chuối, bột ngô, bột đậu nành, bột đậu gà,….

Lợi ích của trứng chay

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nếu bạn sử dụng hạt lanh để làm trứng chay, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ omega 3 và chất xơ có trong loại hạt này. Mỗi một thìa cà phê hạt lanh có chứa 1.8g omega 3 giúp chống viêm hiệu quả. Hạt lanh cũng có tác dụng đến hệ tim mạch thông qua những tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, hạ cholesterol, giảm huyết áp, bình thường nhịp tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Quan trọng là chúng có thể ngừa việc các mảng bám lắng đọng trong động mạch và làm hỏng lớp niêm mạc bên trong thành mạch – đây chính là một yếu tố nguy cơ hình thành bệnh tim mạch. Với nhiều người bị tăng cholesterol hoặc các vấn đề tim mạch khác có liên quan đến viêm, các thực phẩm có nguồn gốc thực vật được khuyến khích sử dụng để kiểm soát được vấn đề sức khỏe.  Không chỉ có trứng chay làm từ hạt lanh mà những loại trứng chay khác cũng có những lợi ích tương tự.

Có thể giúp hỗ trợ miễn dịch và chống ung thư

ALA một loại acid béo có trong hạt lanh có tác dụng giảm phản ứng viêm và các tác nhân tiền viêm, Đây chính là lý do tại sao tiêu thụ hạt lanh và nhiều loại hạt nảy mầm khác được cho làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư đột quỵ và tiểu đường.

Lignan có trong hạt lạnh cũng có khả năng chống oxy hóa và có tác dụng cân bằng hormone. Hạt lạnh có chứa lignan cao gấp 75-800 lần so với những loại thực phẩm khác. Ngoài ra, hạt lanh còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là những loại nhạy cảm với tác động của hormone ví dụ như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại tràng.

Có thể có lợi cho chuyển hóa

Hạt lanh có chứa cả chất xơ hòa tan và không hoà tan. Tiêu thụ nhiều chất xơ được cho là giúp ổn định đưỡng máu và suy trì sự nhạy cảm với insulin ở mức bình thường, nghĩa là đây là một cách hữu hiệu chống lại các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường typ 2.

Vị của trứng chay thế nào?

Trứng chay có dễ ăn như trứng thường không? Nếu bạn sử dụng trứng chay thay thế cho trứng thường trong các món bánh nướng hoặc thịt viên chay, bạn có thể sẽ không nhận ra sự khác biệt đâu. Đó là bởi vì trứng không phải là một thành phần quan trọng trong công thức nấu, chúng chỉ được thêm vào với mục đích là chất kết dính. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là làm trứng bác hoặc rán thì trứng chay khó lòng có thể thay thế được trứng thường.

Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, phù hợp cho sức khỏe cả gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Dr.Axe



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY