Từ dinh dưỡng cho bé đến nâng cao tầm vóc người Việt

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh 1.000 ngày đầu đời, từ khi thụ thai đến khi được tròn hai tuổi, là giai đoạn tối quan trọng, là “những ngày vàng”, những ngày “quyết định” cho sự phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ em.

Về thể chất, 1000 ngày vàng là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Về tinh thần, dù bộ não con người phát triển và thay đổi trong suốt cuộc đời, nhưng phát triển trí não nhanh nhất và quan trọng nhất của đứa trẻ là ba tháng cuối của thai kỳ và hai năm đầu đời. Theo nghiên cứu của Thụy Sĩ, trẻ hấp thu đầy đủ dưỡng chất trong 1000 ngày đầu tiên sẽ giảm 10 lần các bệnh nguy hiểm khi lớn lên, học hành tốt hơn, thu nhập cao hơn 21% và nhiều lợi ích về sức khỏe khác.

Chiều cao chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố: gen là yếu tố đầu tiên, dinh dưỡng tuy là yếu tố đứng thứ 2 nhưng lại là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó có thể thay đổi được, tiếp đến là các yếu tố về giấc ngủ nghỉ ngơi luyện tập và bệnh tật môi trường. Vì vậy, việc cung ứng đủ năng lượng, dưỡng chất cho trẻ, đặc biệt là trong 1000 ngày đầu đời là điều hết sức quan trọng nhằm giúp trẻ tăng trưởng đều đặn về thể chất và các chức năng quan trọng khác.

Chiều cao, cân nặng hay trí tuệ của trẻ đều xuất phát từ đề kháng khỏe – tiêu hóa tốt.

Một hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp trẻ có tầm vóc tốt và trí tuệ tốt. Điều này là do hệ tiêu hóa đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường miễn dịch và tham gia vào quá trình phát triển não bộ. 70% hệ miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa.

Chiến lược này đang được NutiFood GrowPlus+ áp dụng với mục tiêu cải thiện thể chất và trí tuệ trẻ em Việt Nam, qua việc bổ sung công thức FDI độc quyền từ viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển, trong đó có các thành phần quan trọng phải kể đến như:

FOS là chất nền cho hệ vi sinh vật phát triển tự nhiên, FOS cung cấp chất xơ, hút nước làm trương nở, làm mềm phân. Ngoài 2 cơ chế quan trọng trong việc điều trị táo bón ở trẻ, FOS còn có 2 tác dụng kèm theo giúp trẻ phát triển toàn diện hơn: tăng cường hấp thu canxi và các chất khoáng và tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ rối loại viêm ruột.

Các sản phẩm FOS đã được áp dụng ở nhiều quốc gia cho các đối tượng là người già, trẻ em và những người bệnh trong thời kỳ phục hồi sức khỏe để tăng cường hoạt động tiêu hóa, giúp cho các đối tượng giảm táo bón, ăn tốt đồng thời góp phần tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch.

HMO có tên đầy đủ là Human Milk Oligosaccharide một trong 3 dưỡng chất quan trọng nhất trong sữa mẹ sau chất béo và đường lactose có trong công thức giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch. Trong đó phổ biến nhất là 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO rất tốt cho hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vai trò của 2’-FL HMO đã được chứng minh thông qua kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy ở trẻ dùng sữa công thức chứa 2’-FL HMO giảm 66% nhiễm trùng hô hấp, 52% các bệnh lý nhiễm trùng nói chung, giảm 36% tình trạng đau quặn bụng so với sữa công thức không có bổ sung 2’-FL HMO. Hơn thế nữa, hệ prebiotic kép 2’-FL HMO và FOS hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ phát triển, giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bé phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung 3 lần DHA, loại acid béo tốt giúp cho trẻ phát triển trí não vượt trội.

Có thể nói, tầm vóc “quốc gia” hoàn toàn không phải là điều gì khó với tới, nếu mỗi gia đình chú trọng phát triển cho con em từ những sản phẩm dinh dưỡng hằng ngày.

Viện Y học ứng dụng Việt Nam| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY