6 lý do bạn không nên ăn thực phẩm dầu mỡ trong dịp Tết Nguyên Đán

09/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thực phẩm nhiều dầu mỡ rất phổ biến trong ngày Tết Nguyên Đán, thường được chiên hoặc nấu với dầu mỡ dư thừa, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh chưng rán, giò mỡ, thịt kho tàu… Cùng VIAM Clinic tìm hiểu các lý do bạn không nên ăn thực phẩm dầu mỡ trong dịp Tết Nguyên đán trong bài viết dưới đây:

Mâm cơm ngày Tết | viamclinic.vn
Ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ trong ngày Tết có thể gây nên những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

6 lý do bạn không nên ăn thực phẩm dầu mỡ trong dịp Tết Nguyên Đán

Những món này có xu hướng chứa nhiều calo, chất béo, muối và carbs tinh chế nhưng lại ít chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mặc dù chúng có thể là những món ăn thú vị trong dịp đặc biệt, nhưng thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và sức khỏe của bạn cả về ngắn hạn và dài hạn.

Dưới đây là 7 tác hại của đồ ăn nhiều dầu mỡ đối với cơ thể:

Gây đầy bụng, đau bụng và tiêu chảy

Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng, chất béo được tiêu hóa chậm nhất. Vì thức ăn nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo, chúng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Những thức ăn này lưu trong dạ dày lâu có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.

Ở những người có vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm tụy mạn tính hoặc bệnh dạ dày, thức ăn nhiều chất béo có thể gây đau dạ dày và tiêu chảy.

Làm suy yếu hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột | viamclinic.vn
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cũng gây hại cho lợi khuẩn đường ruột.

Thực phẩm dầu mỡ được biết là gây hại cho vi khuẩn lành mạnh sống trong ruột. Tập hợp các vi sinh vật này, còn được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng đến những điều sau:

  • Tiêu hóa chất xơ: Vi khuẩn trong ruột của bạn phân hủy chất xơ để tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), có tác dụng chống viêm và có thể bảo vệ chống lại rối loạn tiêu hóa
  • Đáp ứng miễn dịch: Hệ vi sinh vật đường ruột giao tiếp với các tế bào miễn dịch để giúp kiểm soát phản ứng của cơ thể bạn đối với nhiễm trùng
  • Điều chỉnh cân nặng: Sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể góp phần làm tăng cân
  • Sức khỏe đường ruột: Rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến sự phát triển của hội chứng ruột kích thích, trong khi men vi sinh – vi sinh vật sống, khỏe mạnh có trong một số loại thực phẩm – có thể giúp cải thiện các triệu chứng
  • Sức khỏe tim mạch: Vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có thể giúp tăng cường cholesterol HDL (tốt) bảo vệ tim, trong khi các loài có hại có thể tạo ra các hợp chất gây hại cho động mạch góp phần gây ra bệnh tim

Chế độ ăn nhiều chất béo, chẳng hạn như thực phẩm nhiều dầu mỡ, có thể làm hỏng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn bằng cách làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột không lành mạnh và giảm số lượng vi khuẩn lành mạnh. Những rối loạn trong hệ vi sinh vật đường ruột cũng liên quan đến bệnh béo phì và các bệnh mạn tính khác, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh Parkinson.

               Tham khảo thêm: 10 mẹo để tránh đầy bụng trong những ngày Tết

Có thể dẫn đến tăng cân và béo phì

Thừa cân, béo phì | viamclinic.vn
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dầu mỡ dẫn tới thừa cân, béo phì.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, được nấu với lượng lớn chất béo, có thể gây tăng cân do lượng calo cao. Ví dụ: một củ khoai tây nướng nhỏ (khoảng 100 gam) chứa 93 calo và 0,1 gam chất béo, trong khi cùng một lượng khoai tây chiên chứa 312 calo và 15 gram chất béo.

Các nghiên cứu quan sát liên kết việc ăn nhiều đồ chiên và thức ăn nhanh với tỷ lệ tăng cân và béo phì cao hơn. Béo phì có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tiêu cực, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Đặc biệt, ăn nhiều chất béo chuyển hóa có thể gây tăng cân.

Chất béo chuyển hóa được hình thành khi dầu thực vật bị thay đổi về mặt hóa học để ở thể rắn ở nhiệt độ phòng. Bất chấp các quy định về việc sử dụng, chúng vẫn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhiều dầu mỡ do việc sử dụng dầu thực vật được hydro hóa một phần trong chiên rán và chế biến thực phẩm.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Bệnh tim và đột quỵ | viamclinic.vn
Một chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quy.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Ví dụ, thực phẩm chiên rán đã được chứng minh là làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL (tốt) và dẫn đến tăng cân và béo phì, tất cả đều liên quan đến bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy rằng khoai tây chiên làm tăng tình trạng viêm nhiễm và có thể góp phần gây ra bệnh tim.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.Tiêu thụ thức ăn nhanh, không chỉ bao gồm thức ăn nhiều dầu mỡ mà còn cả đồ uống có đường, dẫn đến lượng calo hấp thụ cao, tăng cân, kiểm soát lượng đường trong máu kém và gia tăng tình trạng viêm nhiễm.

Đổi lại, những yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa – một nhóm các tình trạng bao gồm béo phì, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn đồ ăn nhanh hơn hai lần mỗi tuần có nguy cơ kháng insulin cao gấp đôi, đây có thể là tiền thân của bệnh tiểu đường, so với những người ăn đồ ăn nhanh ít hơn một lần mỗi tuần.

Có thể gây ra mụn trứng cá

Mụn trứng cá | viamclinic.vn
Mụn trứng cá cũng sẽ xuất hiện nếu chế độ ăn nhiều dầu mỡ kéo dài.

Mụn trứng cá cũng có liên quan đến một chế độ ăn nhiều dầu mỡ. Trên thực tế, các nghiên cứu đã thấy mối liên quan giữa chế độ ăn uống phương Tây, giàu carbs tinh chế, thức ăn nhanh và đồ nhiều dầu mỡ với mụn trứng cá.

Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên Trung Quốc cho thấy thường xuyên ăn đồ chiên rán làm tăng 17% nguy cơ bị mụn trứng cá. Hơn nữa, một nghiên cứu khác trên 2.300 thanh thiếu niên Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng ăn những món nhiều dầu mỡ như xúc xích và bánh mì kẹp thịt làm tăng 24% nguy cơ nổi mụn.

Chế độ ăn uống thiếu chất có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và làm thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy mụn trứng cá. Ngoài ra, thực phẩm có đường làm tăng hoạt động của một số hormone trong cơ thể bạn – bao gồm cả androgen và yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) – chúng có thể thúc đẩy mụn trứng cá bằng cách tăng sản xuất tế bào da và dầu da tự nhiên của bạn.

Tóm lại, thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, bệnh tim, tiểu đường, đầy bụng, tiêu chảy, mụn trứng cá và suy giảm chức năng não. Chẳng ai trong chúng ta lại muốn mắc phải những vấn đề này trong dịp Tết Nguyên Đán cả. Mặc dù việc thưởng thức đồ chiên rán vào những dịp đặc biệt là hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng bạn có thể hạn chế ăn và chọn những món thay thế lành mạnh hơn như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Tham khảo thêm video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hoàng Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Tổng hợp



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY