7 điều cần biết về sữa hạt

31/03/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Các loại sữa hạt như sữa gạo, sữa đậu nành và sữa hạnh nhân hiện đang là xu hướng, đặc biệt đối với những người muốn nuôi con ăn chay hoặc những người đang gặp khó khăn trong việc tìm sữa công thức. Nhưng đối với nhiều gia đình, việc lựa chọn sử dụng sữa hạt không phải là chạy theo mốt nhất thời. Một số gia đình chọn những loại sữa này vì trẻ hoặc có thành viên trong gia đình không dung nạp hoặc dị ứng với sữa bò. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về sữa hạt và 7 điều cần biết tại bài viết dưới đây.

7 điều cần biết về sữa hạt | viamclinic.vn
Các sản phẩm sữa hạt có thể chứa protein, canxi và nhiều vi chất cần thiết khác rất tốt cho nhiều nhóm đối tượng.

7 điều cần biết về sữa hạt

Một câu hỏi được đặt ra là những sản phẩm sữa hạt này có được coi là “sữa”  thực sự hay không vì chúng không đến từ bò? Năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) bắt đầu hành trình trả lời câu hỏi đó. Phải mất 5 năm, nhưng vào tháng 2 năm 2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã ban hành dự thảo hướng dẫn ghi nhãn sữa có nguồn gốc thực vật. FDA cho biết mặc dù sữa thực vật không đến từ bò nhưng vẫn có thể gọi chúng là sữa. Nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đề nghị cập nhật nhãn bao gồm một tuyên bố so sánh giá trị dinh dưỡng của sản phẩm với sữa thông thường. Ví dụ như, “Chứa lượng Vitamin D và canxi thấp hơn sữa bò” Nhưng bước đó là hoàn toàn tự nguyện vào thời điểm này.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết đồ uống đậu nành có chứa canxi, vitamin A và vitamin D là loại sữa có nguồn gốc thực vật duy nhất có thể được đưa vào nhóm sữa theo định nghĩa của Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ của chính phủ. Nhận đủ chất dinh dưỡng trong sữa và đồ uống có bổ sung đậu nành là đặc biệt quan trọng để giúp trẻ em tăng trưởng và phát triển, đồng thời cha mẹ và người chăm sóc nên biết rằng nhiều sản phẩm thay thế từ thực vật không có cùng chất dinh dưỡng như sữa. Dưới đây là một số sự thật bạn cần biết về sữa hạt:

Không bao giờ nên sử dụng sữa hạt làm sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các nhu cầu riêng biệt của trẻ sơ sinh. Sữa hạt không phải là sự hoán đổi an toàn cho sữa công thức. Không bao giờ cho sữa đậu nành thay cho sữa công thức làm từ đậu nành và không cho con bạn uống sữa hạnh nhân. Sữa hạt và sữa bò không thể thay thế sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh. Cả sữa bò và sữa hạt đều có thể là một phần trong chế độ ăn của trẻ sau 1 tuổi.

Sữa hạt không giống về mặt dinh dưỡng với sữa bò

Sữa hạt không giống về mặt dinh dưỡng với sữa bò | viamclinic.vn
Sữa hạt là thức uống phù hợp cho người ăn chay hoặc người gặp các vấn đề với sữa động vật.

Về mặt dinh dưỡng, sữa hạt không phải là sự thay thế một đổi một cho sữa thông thường. Trên thực tế, sữa đậu nành tăng cường canxi là loại sữa hạt duy nhất mà hướng dẫn chế độ ăn uống của USDA coi là tương đương với sữa (vì đây là loại gần nhất về mặt protein). Không giống như các loại sữa khác, sữa bò tự nhiên là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt như protein, canxi, kali và vitamin B12.

Các loại sữa hạt tự làm không phải là nguồn cung cấp canxi hoặc vitamin D tốt

Mặc dù sữa hạt tự làm rất dễ làm (và có vị tươi hơn nhiều so với sữa mua ở cửa hàng), nhưng hãy nhớ rằng sữa hạt thường được bổ sung canxi và vitamin D. Vì vậy, loại tự làm sẽ không cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự.

Đọc thêm bài viết: Có nên thay thế sữa tươi hoặc sữa công thức bằng sữa hạt để tránh gây dậy thì sớm ở trẻ?

Hầu hết các loại sữa hạt đều rất ít protein

Bạn có thể đã thấy sữa hạnh nhân được liệt kê là một nguồn protein tốt. Nhưng nó thực sự chứa rất ít protein: chỉ khoảng 1 gam protein mỗi khẩu phần so với 8 gam/khẩu phần (sữa bò) hoặc 7 gam/khẩu phần (sữa đậu nành). Mặc dù hạnh nhân là một nguồn protein tốt, nhưng chất rắn của hạt thực sự bị lọc ra khi làm sữa. Cây gai dầu, hạt điều, gạo và nước cốt dừa cũng có hàm lượng protein thấp hoặc rất thấp. Vì vậy, trừ khi bạn đang sử dụng sữa đậu nành hoặc sữa đậu, đừng coi sữa hạt là nguồn cung cấp protein tốt và đảm bảo rằng con bạn (lớn hơn 1 tuổi) đang bổ sung đủ protein ở những nguồn khác.

Điều quan trọng là phải lắc sữa hạt trước khi cho trẻ uống

Trong trường hợp sữa tăng cường canxi, chất rắn canxi có thể lắng xuống đáy hộp. Vì vậy, để có được canxi trong ly sữa hạt, hãy lắc đều hộp trước khi rót.

Sữa hạt có thể chứa rất nhiều đường

Sữa hạt có thể chứa rất nhiều đường | viamclinic.vn
Trước khi thêm sữa hạt vào chế độ dinh dưỡng, hãy cẩn trọng khi lựa chọn những loại sữa hạt có thêm hương liệu.

Cẩn thận với các loại sữa hạt có hương vị. Ví dụ: Một ly sữa hạnh nhân vani có nhãn hiệu nổi tiếng có bốn thìa cà phê đường bổ sung cho mỗi khẩu phần (tương đương với một nửa lượng đường khuyến nghị trong ngày cho trẻ từ 4-8 tuổi). Thi thoảng uống sữa hạt có hương vị sẽ không sao cả, nhưng ngay cả những loại được đánh dấu là “nguyên chất” cũng có thể chứa thêm đường. Kiểm tra danh sách thành phần để biết các nguồn đường bổ sung và tìm từ “không đường” ở mặt trước của chai sữa.

Sữa hạt có hương vị độc đáo

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại sữa hạt mà con bạn thích, thì có rất nhiều loại để lựa chọn và tất cả chúng đều có hương vị khác nhau. Trong khi sữa hạnh nhân và sữa hạt điều hơi béo thì sữa gạo lại ngọt nhẹ. Thử nghiệm để tìm những gì gia đình bạn thích nhất. Và nếu trẻ không thích sữa hạt, trẻ có thể thích chúng được trộn thành sinh tố.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Parents| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY