Còi xương là gì? Cách điều trị và phòng ngừa còi xương như thế nào?

05/09/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Còi xương là một chứng rối loạn về xương do thiếu những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển của xương như vitamin D, canxi hoặc phosphor. Bệnh còi xương có thể làm cho xương yếu và mềm, khiến trẻ chậm phát triển và nghiêm trọng hơn là biến dạng xương.

Tìm hiểu bệnh còi xương và nhuyễn xương | Vinmec

Còi xương là gì?

Vitamin D rất cần thiết đối với xương, vitamin này giúp cơ thể hấp thu canxi và phosphor từ ruột. Vitamin D cũng có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm sữa, trứng và cá. Nhưng vitamin D được sản xuất ra nhiều nhất khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tham khảo: Gói khám, tư vấn Tăng cân nặng hiệu quả cho trẻ em.

Sự thiếu hụt vitamin D khiến cơ thể khó duy trì lượng canxi và phosphor, điều này gây ra tình trạng cơ thể sản xuất các hormone lấy canxi và phosphor từ trong xương. Và khi xương thiếu các khoáng chất này, xương sẽ trở nên mềm và yếu.

Bệnh còi xương thường gặp nhất ở trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi. Trẻ em có nguy cơ bị còi xương cao nhất vì trẻ vẫn đang trong thời gian phát triển. Trẻ nhỏ có thể không nhận đủ vitamin D nếu trẻ sống ở vùng có ít ánh sáng mặt trời, trẻ theo chế độ ăn chay hoặc không sử dụng các sản phẩm từ sữa. Và một số trường hợp đặc biệt, tình trạng này có thể do di truyền.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh còi xương?

Các yếu tố nguy cơ gây còi xương bao gồm:

Tuổi tác

Bệnh còi xương thường gặp nhất ở trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này, trẻ em thường phát triển nhanh chóng. Và đây là lúc cơ thể trẻ cần nhiều canxi và phosphor nhất để củng cố và phát triển xương.

Chế độ ăn

Trẻ có nguy cơ bị còi xương cao hơn nếu trẻ gặp vấn đề trong việc tiêu hóa sữa hoặc bị dị ứng với đường sữa (lactose). Ngoài ra, trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ cũng có thể bị thiếu vitamin D, vì trong sữa mẹ chứa rất ít vitamin D.

Màu da

Trẻ em gốc Phi, hoặc sinh ra ở Đảo Thái Bình Dương và Trung Đông có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao hơn vì trẻ có làn da sẫm màu. Da sẫm màu sẽ không phản ứng mạnh với ánh sáng mặt trời như da sáng hơn, vì vậy trẻ sẽ tạo ra ít vitamin D hơn.

Vị trí địa lý

Cơ thể chúng ta sản xuất nhiều vitamin D hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy trẻ có nhiều nguy cơ bị còi xương hơn nếu sống ở khu vực có ít ánh sáng mặt trời hoặc thường xuyên ở trong nhà vào ban ngày.

Gen

Trong một số ít trường hợp, còi xương có thể được di truyền do gen. Loại còi xương này còn được gọi là còi xương di truyền, ngăn cản thận hấp thu phosphate.

Những triệu chứng của còi xương

Các triệu chứng của bệnh còi xương bao gồm:

  • Đau hoặc nhạy cảm ở vùng xương cánh tay, cẳng chân, xương chậu hoặc cột sống;
  • Trẻ chậm phát triển cân nặng và chiều cao;
  • Xương dễ gãy;
  • Chuột rút cơ;
  • Dị tật răng như: Chậm hình thành răng, men răng có nhiều lỗ, áp xe, cấu trúc răng biến dạng, dễ bị sâu răng;
  • Dị tật về xương như: Biến dạng hộp sọ, chân vọng kiềng, xương sườn nhấp nhô, xương ức nhô ra, cột sống cong và dị dạng xương chậu.

Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu còi xương nào cần cho trẻ đi khám ở các cơ sở ý tế ngay lập tức. Vì nếu trẻ không được điều trị kịp thời trẻ sẽ có chiều cao rất thấp khi trưởng thành và những dị tật về xương sẽ trở thành vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Điều trị còi xương như thế nào?

Bệnh còi xương ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết | Vinmec

Điều trị còi xương tập trung vào việc bổ sung vitamin hoặc chất khoáng  bị thiếu trong cơ thể. Điều này sẽ loại bỏ hầu hết các triệu chứng liên quan đến bệnh còi xương. Nếu trẻ bị thiếu vitamin D, các bác sĩ sẽ khuyên cho trẻ tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoặc khuyến khích sử dụng những thực phẩm giàu vitamin D như cá, gan, sữa và trứng.

Thực phẩm bổ sung vitamin D cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh còi xương. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, vì liều sử dụng sẽ thay đổi theo độ tuổi của trẻ.

Nếu trẻ bị dị tật về xương, trẻ cần phải niềng răng để cố định vị trí xương một cách chính xác khi trẻ lớn lên. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ có thể cần phẫu thuật để điều chỉnh tình trạng này.

Đáp ứng sau khi điều trị còi xương như thế nào?

Bổ sung vitamin D, canxi và phosphate sẽ giúp điều chỉnh những rối loạn về xương, đa số trường hợp trẻ bị còi xương sẽ cải thiện sau khoảng 1 tuần. Các dị tật về xương thường sẽ cải thiện hoặc biến mất theo thời gian nếu tình trạng còi xương được khắc phục khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, dị tật về xương cũng có thể trở thành vĩnh viễn nếu không trẻ không được điều trị trong thời kỳ tăng trưởng của trẻ.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh còi xương?

Còi Xương: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán & Điều Trị

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh còi xương là thực hiện một chế độ ăn đầy đủ, và đúng lượng khuyến nghị hàng ngày bao gồm canxi, phospho và vitamin D. Bệnh còi xương cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vừa phải.

** ĐỪNG BỎ QUA: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương | Bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Theo khuyến nghị, trẻ chỉ cần cho tay và mặt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một vài lần trong tuần trong những tháng mùa xuân và mùa hè để ngăn ngừa bệnh còi xương.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY