Nước khoáng có gas: lợi hay hại?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nước khoáng có gas là một loại đồ uống giải khát được ưa thích và có thể được lựa chọn để thay thế nước ngọt. Tuy nhiên, nước khoáng có gas có những lợi ích và tác hại như thế nào đến sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM về nước khoáng có gas trong bài viết dưới đây:

Nước khoáng có gas là gì?

Nước khoáng có gas là loại nước được nén sục khí carbon dioxide dưới áp xuất cao. Điều này giúp tạo nên một thức uống sủi bọt, có màu sắc lấp lánh và chúng còn có tên gọi nước soda. Nước khoáng có gas cũng có thể thêm một chút muối để cải thiện hương vị, và đôi khi cũng có thể thêm các khoáng chất.

Một số loại nước khoáng thiên nhiên có gas, chúng thường có nguồn gốc từ các suối khoáng, nước ngầm tự nhiên và có thể chứa các khoáng chất và hợp chất chứa lưu huỳnh. Do vậy, chúng thường là các loại nước tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, một số loại nước “tăng lực”, được bổ sung điện giải, có gas, có chứa một số  chất có vị đắng gọi là quinine, cùng với lượng đường nhất định glucose hoặc fructose.

Nước khoáng có ga có tính acid

Carbon dioxide và nước tạo nên một dạng acid là acid carbonic – một loại acid yếu được chứng minh là có khả năng kích thích các thụ thể thần kinh cảm nhận trong miệng giống như khi bạn ăn mù tạt. Điều này có thể gây nên cảm giác nóng, rát, khó chịu nhưng cũng có thể tạo ra sự thú vị trong một số trường hợp.

Nước khoáng có gas thường có chỉ số pH trong khoảng từ 3-4, tương đương với mức acid nhẹ. Tuy vậy, việc sử dụng nước khoáng có gas không có nghĩa là khiến cơ thể bạn bị acid hóa hơn. Lý do là thận và phổi có thể đào thải lượng carbon dioxide dư thừa, và chúng cũng giữ cho máu của bạn luôn luôn ở một mức pH trung tính từ 7,35-7,45 bất kể bạn có ăn uống như nào đi chăng nữa.

Ảnh hưởng đến răng miệng?

Một trong những mỗi quan tâm lớn nhất của việc uống nước khoáng có gas là ảnh hưởng của chúng đến răng miệng, bởi vì chúng có tính acid. Theo các chuyên gia, có rất ít nghiên cứu đề cập đến vấn đề này, tuy nhiên vẫn có những nghiên cứu tìm thấy khả năng nước khoáng có gas gây phá hủy men răng cao hơn so với nước thông thường. Cũng có những nghiên cứu chứng minh điều này, tuy nhiên đó là nước ngọt có gas.

Khi so sánh với nước ngọt có gas, nước khoáng có gas không có vị ngọt và dường như ít tác dụng gây hại đến sức khỏe răng miệng. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung thêm đường trong nước có gas làm tăng khả năng phá hủy men răng.

Nhìn chung, bản thân đường trong đồ uống đã là một loại nguy cơ gây các vấn đề ở răng miệng. Nếu so sánh với nước khoáng có gas, các loại nước ngọt dù không có gas cũng đã gây nhiều tác hại hơn cho răng miệng, chưa kể khi kết hợp cả 2 thành phần này.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người thừa cân.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa?

Nước khoáng có gas thậm chí còn giúp ích cho hệ tiêu hóa theo một số cách:

Cải thiện khả năng nuốt. Nước khoáng có gas có khả năng cải thiện khả năng nuốt không những ở người già mà cả người trẻ tuổi. Theo các nghiên cứu so sánh các loại nước ảnh hưởng như thế nào đến khả năng nuốt, nước khoáng có gas có ảnh hưởng tích cực nhất khi chúng có khả năng kích thích các tế bào thần kinh cảm giác đáp ứng cho việc nuốt. Đồng thời, nhiệt độ thấp (lạnh) và áp lực của khí carbon dioxide nén cũng mang lại hiệu quả.

Làm tăng cảm giác no. Theo các nghiên cứu, nước khoáng có gas giúp làm tăng cảm giác đầy bụng sau bữa ăn hơn so với nước lọc, bằng cách ngăn thức ăn bị tiêu hóa nhanh hơn.

Làm giảm tình trạng táo bón. Một số người bị táo bón có thể sử dụng nước khoáng có gas để làm giảm tình trạng này. Đồng thời, nước khoáng có gas cũng có thể cải thiện các triệu chứng tiêu hóa, tình trạng viêm dạy dày hay có khả năng làm rỗng túi mật.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Ảnh hưởng đến hệ xương khớp?

Nhiều người tin rằng việc sử dụng nước khoáng có gas không tốt một chút nào cho xương vì chúng có chứa acid. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì acid trong nước khoáng có gas không phải là nguyên nhân để đổ lỗi.

Theo các nghiên cứu, các loại nước ngọt có gas là thức uống duy nhất có khả năng làm giảm mất độ xương. Các loại nước khoáng có gas đều không tìm thấy ảnh hưởng tiêu cực này. Không giống như nước khoáng có gas, nước ngọt có gas không chỉ chứa đường mà còn chứa nhiều photpho. Đây là một trong những yếu tố được tin rằng gây nên tình trạng làm giảm mật độ xương khi làm mất tính cân bằng của canxi và photpho trong xương.

Ngược lại, theo những nghiên cứu trên động vật còn chứng minh rằng nước khoáng có gas có khả năng cải thiện sức khỏe của xương.

Ảnh hưởng lên hệ tim mạch?

Các nghiên cứu cho thấy rằng nước khoáng có gas có thể cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch mặc dù các bằng chứng mới chỉ ở mức rất hạn chế.

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng nước khoáng có gas giàu Natri có khả năng làm giảm mức LDL (cholesterol xấu), giảm các yếu tố gây quá trình viêm, giảm lượng đường trong máu và có thể làm tăng mức HDL (cholesterol tốt). Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu để có thể tìm hiểu rõ về điề này.

Không có bằng chứng nào hiện tại nói rằng nước khoáng có gas gây hại cho sức khỏe. Ngược lại, chúng còn có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách giúp tăng khả năng nuốt hay giảm táo bón. Chúng cũng không chứa calo và tạo cảm giác sủi bọt, gây kích thích cho người sử dụng. Do vậy, không có lý do gì để bạn từ bỏ nước khoáng có gas nếu bạn thích thưởng thức nó cả.

>> Tìm hiểu Chế độ Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY