Rau, củ màu tím giúp giảm nguy cơ tiểu đường type 2?

15/03/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Anthocyanin là hợp chất tự nhiên tạo ra màu đỏ cam và xanh tím trong nhiều loại trái cây, rau và củ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin có tác dụng có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột, chuyển hóa năng lượng và viêm nhiễm. Một tổng quan tài liệu gần đây nhấn mạnh cách các loại rau và củ màu tím có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 nhờ tác động của chúng đối với quá trình chuyển hóa năng lượng, viêm nhiễm và hệ vi sinh vật đường ruột. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu liệu ra, củ màu tím có giúp giảm nguy cơ tiểu đường type 2 hay không tại bài viết dưới đây.

Rau, củ màu tím giúp giảm nguy cơ tiểu đường type 2? | viamclinic.vn
Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 37 triệu người Mỹ bị tiểu đường – tức là cứ 10 người thì có khoảng 1 người mắc bệnh tiểu đường và khoảng 90-95% trong số họ mắc bệnh tiểu đường type 2. Thông thường, một loại hormone gọi là insulin di chuyển glucose (đường) từ máu vào tế bào, nơi nó được sử dụng làm năng lượng. Nhưng ở bệnh tiểu đường type 2, cơ thể không sử dụng hoặc sản xuất insulin đúng cách, và glucose tích tụ trong máu thay vì được các tế bào sử dụng. Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát đúng cách, nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe theo thời gian, bao gồm bệnh tim mạch, huyết áp cao, tổn thương thần kinh, tổn thương mắt và giảm thị lực, bệnh thận và các vấn đề về chân.

Mặc dù các yếu tố khác nhau có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2, bao gồm cả tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường và nâng cao sức khỏe của những người mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.

Những lợi ích liên quan đến trái cây và rau quả à do nồng độ polyphenol cao của chúng. Một loại polyphenol cụ thể anthocyanins chịu trách nhiệm tạo màu đỏ cam thành xanh tím ở thực vật. Các nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Phần Lan đã chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu anthocyanin, đặc biệt là quả mọng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để hiểu rõ hơn về đặc tính chống bệnh tiểu đường của anthocyanin. Một bài đánh giá mới được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry tóm tắt tác dụng của anthocyanin đối với hệ vi sinh vật đường ruột, chuyển hóa năng lượng và viêm nhiễm, đặc biệt tập trung vào anthocyanin bị acyl hóa.

Anthocyanin acyl hóa so với không acyl hóa

Anthocyanin được chia thành 2 loại dựa trên cấu trúc phân tử của chúng: acyl hóa và không acyl hóa. Anthocyanin acyl hóa có một nhóm hóa học được gọi là “nhóm acyl” (được tạo thành từ một nguyên tử cacbon và một nguyên tử oxy liên kết đôi với nhau, với một liên kết đơn với một nguyên tử cacbon khác), mà anthocyanin không acyl hóa không có.

So với anthocyanin không acyl hóa, anthocyanin acyl hóa ổn định hơn và có khả năng chống tiêu hóa tốt hơn. Vì lý do này, chúng không được tiêu hóa và hấp thụ trong dạ dày và phần trên của ruột, và chúng đi qua đại tràng, nơi chúng bị phân hủy mạnh mẽ bởi các vi sinh vật đường ruột. Quả cơm cháy, dâu đen và lý chua đen chủ yếu chứa anthocyanin không acyl hóa, trong khi anthocyanin acyl hóa được tìm thấy trong củ cải đỏ, ngô tím, cà rốt đen, bắp cải đỏ và khoai lang tím.

Đọc thêm bài viết: Người bệnh tiểu đường có nên kiêng sữa không?

Các nghiên cứu về hai loại anthocyanin khác nhau về thiết kế và phương pháp phân tích nên khó đưa ra kết luận rõ ràng về sự khác biệt trong hoạt tính sinh học. Tuy nhiên, chuyên gia cho thấy rằng anthocyanin acyl hóa có thể vượt trội hơn so với anthocyanin không acyl hóa về đặc tính chống bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là phải xem xét những khác biệt khác trong các nguồn acyl hóa và không acyl hóa. anthocyanin.

Anthocyanin tăng cường sức khỏe đường ruột

Anthocyanin tăng cường sức khỏe đường ruột | viamclinic.vn
Màu tím của rau củ được tạo ra là nhờ sắc tố của anthocyanin – đây là một chất chồng oxy hóa rất mạnh có tác dụng rất tốt đối với cơ thể trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của nhiều loại anthocyanin đối với vi khuẩn sống trong ruột (hoặc hệ vi sinh vật đường ruột) bằng mô hình động vật.

Trong một nghiên cứu trên chuột, anthocyanin không acyl hóa từ gạo đen làm tăng sự phong phú của một số vi khuẩn đường ruột, bao gồm Akkermansia muciniphila. A. muciniphila đã được chứng minh là kích thích tiết insulin và dẫn đến cải thiện chuyển hóa glucose ở chuột mắc bệnh tiểu đường type 2.

Anthocyanin acyl hóa có mặt trong nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như khoai lang tím và nho, cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn, có lợi cho sức khỏe đường ruột và kiểm soát đường huyết.

Anthocyanin hạ đường huyết

Một trong những tác dụng dược lý của anthocyanin là ức chế các enzym tiêu hóa carbohydrate, dẫn đến giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin kích hoạt các con đường chuyển hóa glucose và lipid trong gan và cơ, điều này cũng góp phần làm giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cho ăn tự do trong 2 tuần, ở những con được bổ sung chiết xuất từ quả dâu tằm có chứa anthocyanin không acyl hóa, mức đường huyết thấp hơn khoảng 30% so với những con chuột không được bổ sung vào cuối cuộc nghiên cứu. Tác dụng hạ đường huyết của anthocyanin được cho là do hoạt hóa anthocyanin của AMPK (protein kinase kích hoạt AMP) và PI3K/AKT (phosphoinositide 3 kinase/protein kinase B), rất quan trọng đối với chuyển hóa glucose và lipid.

Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu được trích dẫn trong tổng quan đều sử dụng chất chiết xuất giàu anthocyanin, thay vì anthocyanin tinh khiết, vì vậy các polyphenol và flavonoid khác có trong chất chiết xuất có thể có tác dụng hiệp đồng. Hầu hết các flavonoid cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ carbohydrate bằng cách ức chế các enzym tiêu hóa carbohydrate và liên kết với đường, do đó ngăn cản sự hấp thụ của chúng.

Đọc thêm bài viết: Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Anthocyanin giảm viêm

Ăn carbohydrate hoặc chất béo sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch viêm nhiễm trong thời gian ngắn. Thông thường, tình trạng viêm sẽ biến mất nhanh chóng, nhưng nếu không, nó có thể trở thành mãn tính. Viêm mãn tính có thể gây hại cho các tế bào tiết insulin trong tuyến tụy, có thể dẫn đến béo phì, kháng insulin và tiểu đường type 2.

Trong các nghiên cứu với chuột mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống bổ sung cả anthocyanin không acyl hóa và acyl hóa đều làm giảm viêm. Việc giảm viêm này làm giảm tình trạng kháng insulin và cải thiện chuyển hóa glucose ở bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin có tác dụng chống viêm bằng cách ức chế con đường gây viêm NF-κB. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng anthocyanin không acyl hóa kích hoạt con đường Nrf2, giúp tạo ra các protein chống oxy hóa để bảo vệ chống viêm hoặc tổn thương oxy hóa do chấn thương.

                 Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường 

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Medical News Today



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY