9 loại đỗ giàu protein nhất, nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Protein là thành phần quan trọng bậc nhất trong bất kỳ chế độ ăn nào, đối với bất cứ ai trong bất cứ hoàn cảnh nào. Protein cần thiết để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, giúp đảm bảo mọi tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Vai trò của protein có lẽ không cần phải bàn cãi nhiều, vì cơ bản – nó là thành phần bắt buộc của cơ thể sống. Cùng chúng tôi điểm qua 9 loại đỗ giàu protein nhất trong bài viết này nhé!

Đối với những người ăn chay hay cần hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc động vật, việc bổ sung protein có thể khó khăn hơn khi cần lựa chọn các thực phẩm đặc biệt. Một chế độ ăn giàu thực vật, hạn chế thực phẩm có nguồn gốc động vật có thể mang lại những lợi ích rất tốt ở một số trường hợp hay khía cạnh đặc biệt, song việc duy trì đảm bảo mức protein vẫn là tiêu chuẩn bắt buộc để đảm bảo hoạt động của cơ thể.

Hãy cùng tìm hiểu các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu protein nhất, nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM.

Peanuts – Đậu phộng

Lượng protein: 26gam/100gam nấu chín. Đậu phộng không còn xa lạ gì với chúng ta, khi chúng được sử dụng trong rất nhiều món ăn hàng ngày. Đậu phộng giàu protein, lipid giúp nó trở thành bữa ăn nhẹ lý tưởng trước hoặc sau tập luyện.

>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ dinh dưỡng cho người thừa cân được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo!

Edamame – Đậu nành Nhật

Lượng protein: 9gam/100gam nấu chín. Đậu nành Nhật có giá trị dinh dưỡng cao, có thể ăn như một món ăn nhẹ hoặc sử dụng trong món súp hoặc xào rau. Đậu nành Nhật cũng có thể xay nhuyễn hoặc ngâm, và có thể chế biến rất đa dạng món ăn.

Lentils – Đậu lăng

Lượng protein: 8gam/100gam nấu chín. Đậu lăng nổi tiếng với hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và có thể coi là một siêu thực phẩm. Với hàm lượng protein cao, đậu lăng có thể nấu súp hoặc nấu cà ri hay chế biến tùy thích. Đậu lăng cũng giàu folate, kali và đồng – khiến chúng là một trong những loại đậu giàu dinh dưỡng nhất.

Bổ sung đậu lăng vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ em và cả người trưởng thành không những bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn ngăn ngừa được các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường tuýp 2.

Black beans – Đỗ đen

Lượng protein: 8gam/100gam nấu chín. Đứng trong top đầu các loại thực phẩm thực vật giàu protein không thể bỏ qua đỗ đen – loại đỗ cung cấp nhiều protein, chất xơ tốt cho hệ tim mạch, kali, folate, vitamin B6 và các chất dinh dưỡng khác. Đỗ đen còn là bài thuốc cổ truyền tốt cho rất nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, vì chúng có thể được chế biến vô cùng đa dạng.

>> Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng

Chickpeas – Đậu gà

Lượng protein: 7gam/100gam nấu chín. Sự kết hợp của protein và chất xơ trong đậu gà mang đến tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đậu gà có thể chế biến rất nhiều món khác nhau, từ món ăn nhẹ đến nướng giòn, hay nấu súp đến làm bánh…

Refried beans – Đậu tán chiên

Lượng protein: 6,5gam/100gam nấu chín. Đậu tán chiên là loại đậu nấu chín và nghiền – truyền thống của Mexico và thường có trong món taco nổi tiếng, cùng với đậu đen. Đậu tán chiên cũng có thể dùng với thịt bò hoặc thịt gà để giảm lượng thịt, trong khi vẫn cung cấp đủ lượng protein cần thiết.

Lima beans – Đậu lima (đậu bơ – đậu ngự)

Lượng protein: 5gam/100gam nấu chín. Đậu lima ngoài protein còn chứa acid amin leucine – đóng vai trò lớn trong việc tổng hợp cơ bắp khỏe mạnh ở người cao tuổi. Đậu lima cũng có thể chế biến rất nhiều món ngon khác nhau, với đặc trưng có nhiều chất béo và bột mang đến hương vị giòn rất ngon miệng.

Green peas – Đỗ xanh

Lượng protein: 4gam/100gam nấu chín. Đỗ xanh là loại đậu phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Đỗ xanh có đặc tính linh hoạt, có thể chế biến dưới rất nhiều món ăn khác nhau như kết hợp với ngũ cốc, xay nhuyễn hay nấu súp. Với đặc trưng giàu vitamin A, K và C, đỗ xanh mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời khi sử dụng.

Soybean sprouts – Mầm đậu nành

 Lượng protein: 4gam/100gam nấu chín. Mầm đậu nành là một loại giá đỗ nảy mầm từ hạt đậu tương. Mầm đậu nành giàu protein và chất xơ, giúp đảm bảo cung cấp dinh dưỡng và bên cạnh đó là khả năng làm đầy dạ dày, giúp không cảm thấy đói giữa các bữa ăn chính. Ngoài ra, mầm đậu nành còn có hương vị thơm ngon, kết cấu giòn giúp chúng chế biến được rất nhiều món đặc sắc.

Bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng cá nhân hóa hợp lý nhất? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage: Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Lê Minh Khánh

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp từ Prevention



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY